Volgograd – Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad

        Volgograd (trong lịch sử còn có tên là Tsaritsyn và Stalingrad) là một thành phố lớn nằm trên hạ lưu sông Volga nước Nga. Đây là thành phố Anh hùng với tổ hợp kiến trúc tượng đài gắn liền với một trận đánh nổi tiếng trong cuộc Chiến tranh giữa Hồng quân Liên Xô và Quân đội Đức Quốc xã. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá Volgograd – Thành phố Anh hùng.

Điểm du lịch

Quần thể tượng đài tưởng nhớ các anh hùng hy sinh trong trận chiến Stalingrad trên đồi Mamaev Kurgan

Đồi Mamaev Kurgan

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad

Mamaev Kurgan với 2 tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi” và “Quyết Tử”

Đồi trên bờ phải con sông Volga trong Quận Trung tâm thành phố Volgograd. Từ tháng 9/42 đến tháng 1/43, Mamaev Kurgan là trọng điểm trong Trận chiến Stalingrad. Ngày nay, ngọn đồi trước tiên được biết đến với quần thể Tượng đài trưởng nhớ Trận chiến. Nổi bật nhất là Tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi”. Ngoài ra, trên đồi có một số mộ tập thể và mộ riêng với hài cốt của hơn 35.000 vị anh hùng bảo vệ Stalingrad.

Từ năm 2014, ngọn đồi là ứng viên UNESCO và chưa được công nhận.

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad

Ngọn lửa vĩnh cửu

Tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi”

Tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi” không chỉ là một trong các tượng đài xây trên đồi Mamayev Kurgan, mà còn là bức tượng cao nhất thế giới được khánh thành vào năm 1967 nhằm tưởng niệm cuộc kháng cự anh hùng và chiến thắng quyết định của quân đội Liên Xô trong trận Stalingrad. Cho đến nay, tượng đài vẫn là bức tượng với chủ đề phi tôn giáo lớn nhất thế giới. Công tác thiết kế và chủ trì việc xây dựng tượng đài được thực hiện bởi nhà điêu khắc Ye. V. Vuchetich và kỹ sư kiến trúc N. V. Nikitin. N. V. Nikitin cũng là người tham gia xây dựng Tháp Truyền hình Ostankino tại Matxcova. Công nghệ được áp dụng để dựng Tượng đài và Tháp Truyền hình là công nghệ kết hợp kết cấu bê tông ứng suất trước và dây cáp thép.

So với các bức tượng khác lớn hơn về sau này, xét về mặt kỹ thuật và công nghệ xây dựng, tượng đài “Mẹ Tố quốc kêu gọi” có cấu trúc phức tạp hơn cả. Do hình dáng đặc trưng của tượng với thanh kiếm giơ cao ở tay phải và tay trái đưa ra sau lưng.

Hình ảnh của tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi là một phần của kỳ hiệu và huy hiệu của Volgograd.

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad
Tượng đài “Mẹ Tổ quốc kêu gọi”

Để tưởng nhớ Sư đoàn súng trường cận vệ số 13, Quần thể Di tích “Trận chiến Stalingrad”

Nhà Pavlov

Căn nhà 4 tầng số 39 trên phố Xô Viết là di tích Ngôi nhà Pavlov. Trong trận Stalingrad, tại đây, dưới lệnh của Thượng úy I.F. Afanasiev và Thượng sĩ Y. F. Pavlov, một đội quân Liên Xô đã giữ vững tuyến phòng thủ một cách anh dũng trong suốt 58 ngày.

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến StalingradNhà Pavlov

Nhà máy Gеrgаrdt

Đầu thế kỉ XX, trong trận chiến Stalingrad, nhà máy xay lúa bằng hơi đã bị tàn phá. Sau chiến tranh, để tưởng nhớ trận chiến, nơi đây không được khôi phục lại.

Bảo tàng Tranh tròn “Trận chiến Staligrad”

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad

Bảo tàng Tranh tròn “Trận chiến Stalingrad” — là bức tranh với kích cỡ 16×120 м, diện tích khoảng 2000 м². Đây là bức tranh sinh động lớn nhất nước Nga. Nội dung của nó miêu tả đoạn kết của Trận chiến Stalingrad, nhiệm vụ có tên là “Vành đai”. Trên tấm vải là sự phối hợp tác chiến ngày 26/1/43 của hai đội quân sông Đôn số 21 và 62 trên dốc Tây đồi Mamaev Kurgan. Điều này đã cắt quân đội Đức bao vây thành hai.

Trên bức tranh mở ra toàn cảnh trận chiến nhìn từ trên đỉnh đồi Mamaev Kurgan, cũng như lãnh thổ các Quận Trung tâm, Voroshilov, Tháng 10 Đỏ và Dzerzhin của Volgograd, cùng các tòa nhà đã trở thành biểu tượng của Trận chiến Stalingrad như Nhà Pavlov, Nhà máy Gergardt, Quảng trường 9/1, v.v.

Kênh Volga-Don

Kênh Volga-Don mang tên Lenin là con kênh kết nối hai con sông Volga và Don. Đồng thời, đảm bảo đường dây giữa biển Caspi và đại dương. Đây là môt mắt xích quan trọng trong hệ thống giao thông đường thủy thống nhất ở phần Âu của Nga.

Volgograd - Thành phố Anh hùng trong Trận chiến Stalingrad

Kênh đào Volga – Don

Volgograd – Thành phố Anh hùng (trong lịch sử còn có tên là Tsaritsyn và Stalingrad) là một thành phố lớn nằm trên hạ lưu sông Volga ở nước Nga. Đây là thành phố Anh hùng với tổ hợp kiến trúc tượng đài gắn liền với một trận đánh nổi tiếng trong cuộc Chiến tranh giữa Hồng quân Liên Xô và Quân đội Đức Quốc xã.