Tượng Đài Pie Đại Đế – Kỵ Sĩ Đồng

Pie đại đế họ tên đầy đủ là Piotr Alekxayevich Romanov (Пётр Алексеевич Романов), sinh ngày 30 tháng 5 năm 1672, tại Matxcova, mất ngày 28 tháng 2 năm 1725 tại Xanh Petecbua. Ngài được nhân dân Nga xưng tụng là vị vua vĩ đại nhất nước Nga, hay goi một cách trìu mến là Cha của Tổ quốc. Dưới sự cai quản của Pie, không những đưa nước Nga trở thành hùng cường, mà còn đưa Xanh-petecbua trở thành một kỳ quan của thế giới. Hầu như tất các các bảo tàng, kiến trúc đều được xây dựng, tu sửa trong thời gian ngài trị vì.

Tượng đài Pie đại đế – Kỵ sĩ đồng (медный всадник) được bắt đầu khởi công xây dựng sau hơn 40 năm ngày mất của ngài.

Tượng đài được xây dựng theo ý nguyện của nữ hoàng Ekaterin 2, bắt đầu khởi công vào năm 1768, và cho đến năm 1770, mới chỉ xong con ngựa của Ngài. Cho đến năm 1778, tượng đài mới hoàn thành và chính thức ra mắt quần chúng vào ngày mồng 7 tháng 8 năm 1782.

Phía trái của tượng đài với dòng chữ “PETRO primo CATHARINA secunda MDCCLXXXII” (nếu nhìn từ phía mặt ta sẽ thấy dòng chữ tiếng Nga “ПЕТРУ перьвому ЕКАТЕРИНА вторая лѣта 1782”)

Con rắn tượng trưng cho kẻ thù và những cải cách của ngài khó khăn dự đoán đó là dù con ngựa của ngài có ý định bay lên cao nhưng luôn tồn tại 1 thế lực níu chân cản trở ngài. Ngài giống như một vị anh hùng la mã. Bệ bức tượng đựoc làm giống 1 mỏm đá từ trên mỏm đá đó vị hoàng đế đã dũng cảm kiên cường lãnh đạo nước Nga tiến về phía trước.

 

Nguồn: svlen24h