Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

          Cũng giống như ở Việt Nam, Năm mới là một trong những dịp lễ quan trọng ở Nga, là dịp để những người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết sum vầy đoàn tụ,  quây quần bên bàn tiệc năm mới, cùng ôn lại những ái ố hỷ nộ trong suốt một năm dài đã qua, và dành tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp cùng với niềm tin vào một năm mới tươi sáng. Tuy vây, Năm mới ở Nga lại có những nét đặc trưng rất khác. Nào, hãy cùng VIETNGA travel & Consulting tìm hiểu xem, điều gì đã làm nên những truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga.  

Nội dung

  • Kỳ nghỉ tuyệt vời vào ngày 01/01
  • Bàn tiệc mừng năm mới
  • Rượu Champagne – thức uống của năm mới
  • Cây thông năm mới
  • Bánh nướng nhân điều ước
  • Những bông tuyết trên cửa sổ
  • Lời chúc của Tổng thống
  • Ông già Noel và Công chúa tuyết
  • Năm mới “Cũ”

Kỳ nghỉ dài ngày 01/01

Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

          Đầu tiên, Sa hoàng Peter I ra lệnh chuyển kỳ nghỉ và lịch đầu năm từ ngày 01/09 sang ngày 01/01, cho giống như ở phương Tây. Năm 1897, Năm mới được chính thức công nhận là một dịp lễ, và ngày đầu tiên của năm chính thức trở thành ngày nghỉ. Năm 2004, ngày nghỉ được tính cho đến hết ngày 05/01. Người Nga nghỉ lễ trong mười ngày, tính cả thứ bảy, chủ nhật và Giáng sinh.

Bàn tiệc mừng năm mới

Kết quả hình ảnh cho russia dinner new year

         Người Nga thích ăn mừng năm mới cùng gia đình hoặc những người bạn cực kỳ thân thiết. Họ thường tụ tập vào tối ngày 31/12 để cùng nhau tiễn năm cũ và đón chào năm mới. Và tất nhiên, điều không thể thiếu là một bàn tiệc thật linh đình với đầy đủ các món ăn truyền thống. Các món ăn truyền thống cho bàn ăn ngày tết của người Nga là món salat Nga («Оливье») và salat cá trích(«сельдь под шубой»). Loại trái cây mang đậm hương vị năm mới nhất là quýt. Những món ăn này đã từng là bắt buộc trong thời Xô Viết.

Rượu Champagnethức uống của năm mới

Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

          Người ta tin rằng truyền thống uống rượu sâm banh vào dịp năm mới xuất hiện từ những năm 1960, khi chính quyền Liên Xô quyết định cung cấp cho mỗi gia đình ít nhất một chai rượu sâm banh cho kỳ nghỉ. Truyền thống này đã bén rễ từ đây, và cũng không có gì là lạ bởi màu sắc của sâm banh, những bong bóng khí lấp lánh trong ly, cùng với tiếng nổ khi nút chai được bật ra – tất cả mọi thứ dường như đều hòa chung nhịp điệu với những niềm vui sục sôi của ngày lễ.

Một ly rượu sâm banh nhất định phải được uống đúng lúc tiếng chuông đồng hồ điểm 12 giờ vang lên, kèm theo đó là một điều ước tốt đẹp cho năm mới.

Cây thông năm mới

Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

Truyền thống không thể thiếu trong dịp Năm mới ở Nga

         Trang trí cây thông trong dịp Giáng sinh và Năm mới là một truyền thống được bắt nguồn từ Kitô giáo. Lúc đầu, người ta treo lên đó các loại trái cây, sau đó thêm những cây nến nhỏ. Tuy nhiên, với những cành thông mảnh và yếu thì tất cả những thứ này đều quá nặng, do đó chúng dần được thay thế bằng những quả bóng thủy tinh và vòng hoa khô.

Ngày nay, cây thông đã trở thành một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong dịp lễ Năm mới. Những đứa trẻ cũng sẽ tìm thấy những món quà được giấu ở dưới cây thông vào buổi sáng đầu tiên của năm mới. Nhân tiện, quà tặng cũng là một trong những truyền thống quan trọng mỗi dịp năm mới. Nếu bạn chưa chuẩn bị quà cho những người thân yêu, thì đã đến lúc bắt đầu rồi đó!

Bánh nướng nhân điều ước

Truyền thống dịp Năm mới Nga

          Ở nhiều gia đình, người ta thường nướng những chiếc bánh đặc biệt cho năm mới – bên trong ruột bánh kẹp một mảnh giấy ghi những điều ước tốt đẹp. Đôi khi, thay cho điều ước là một sự bất ngờ. Ví dụ, họ đặt đồng xu vào một chiếc bánh bất kỳ, một cái nướng rất mặn và một cái khác rất ngọt. Bất kỳ ai may mắn ăn đúng chiếc bánh kẹp đồng xu khi chuông đồng hồ điểm thời khắc giao thừa, sẽ trở nên thật giàu có trong năm đó. Bánh mặn tượng trưng cho những khó khăn và thử thách, còn bánh ngọt tượng trưng cho một cuộc sống ngọt ngào.

Ở một số gia đình, người ta không nướng bánh vào dịp năm mới, thay vào đó họ nấu há cảo. Người may mắn ăn được miếng há cảo nhân tiêu cay cũng chính là người sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong năm mới.

Những bông tuyết trên cửa sổ

Hình ảnh có liên quan

          Bạn sẽ không tìm được những bông tuyết trên cửa sổ ở bất kỳ quốc gia nào khác, ngoài Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, bởi những bông tuyết của họ thực sự đặc biệt. Người Nga tự tay cắt chúng từ những trang giấy trắng, sau đó dán lên cửa sổ, để không khí trong nhà trở nên lễ hội hơn. Họ có thể tạo ra những bông tuyết với nhiều kiểu dáng khác nhau, thậm chí là dựa trên biểu tượng của năm.

Lời chúc của tổng thống

ảnh 7

        Trên thực tế, lời kêu gọi chào đón năm mới của các vị nguyên thủ quốc gia không chỉ chỉ tồn tại ở Nga, mà đối với các quốc gia khác, đây cũng là một điều hết sức phổ biến. Tuy nhiên, ở Nga việc chào đón lời phát biểu của tổng thống được đặc biệt coi trọng. Theo thông lệ, vào 23h55” ngày 31/12, trên các kênh truyền hình nga sẽ công chiếu diễn văn phát biểu của người đứng đầu đất nước, trong đó tổng thống Nga sẽ tổng kết thành quả của cả năm, và gửi đến công dân của mình những lời chúc tốt đẹp.

Sau khi chuông Kremlin vang lên đúng 12 tiếng, đánh dấu sự khởi đầu năm mới, giai điệu quốc ca hào hùng vang lên, và trong tất cả các gia đình, người ta bắt đầu nâng những ly rượu sâm banh, chúc mừng nhau. Và thế là năm mới đã đến.

Ông già Noel và Công chúa tuyết

Hình ảnh có liên quan

        Ông già Noel – nhân vật chính trong dịp Năm mới – là một ông già ma thuật tốt bụng với bộ râu trắng, trong chiếc áo khoác màu đỏ và đôi giày nỉ. Ông già Noel cưỡi trên ba con ngựa, đi cùng ông là cô cháu gái Công chúa tuyết.

Ban đầu, Ông già Noel là một vị thần ngoại giáo tượng trưng cho sự băng giá của nước Nga. Ông làm đông cứng nước bằng những tảng băng, phủ lên khắp mặt đất những lớp tuyết và cũng dùng cái lạnh khủng khiếp đó để bảo vệ nước Nga khỏi sự xâm hại của kẻ thù.

Hình ảnh công chúa tuyết đã đồng hành cùng ông già Noel từ năm 1937. Bắt nguồn từ thần thoại ngoại giáo, đây là một hình tượng nhân  vật độc quyền chỉ xuất hiện ở Nga.

Năm mới “Cũ”

Kết quả hình ảnh cho Năm mới nga

       Một điều đặc biệt khác vốn chỉ có ở Nga và các nước Cộng hoà tự trị – đó là Năm mới “Cũ”. Đây là một cách chơi chữ dí dỏm dựa trên sự khác biệt trong lịch Julian và Gregorian.

Người Nga rất thích các ngày lễ. Vì vậy, sau sắc lệnh của Sa hoàng Peter I, họ  vui vẻ bắt đầu ăn mừng năm mới vào ngày 01/01, nhưng để tuân thủ mọi truyền thống, họ vẫn không quên ngày lễ giáo vào tháng 01. Và bén rễ từ đó, trong suốt 300 năm qua người Nga đồng thời kỷ niệm cả hai ngày lễ.