Tìm cơ hội đầu tư tại Nga

Theo NLD , Liên Bang Nga là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam. Nga còn là môi trường tốt cho các doang nghiệp Việt Nam Tìm cơ hội đầu tư tại Nga.

Chiều 30-6 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Moscow đi thăm thành phố Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin. Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hiện nay của Chính phủ, các bộ, ngành hai nước là triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã đến thăm Tập đoàn Zarubezhneft, một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu của Liên bang Nga. Người đứng đầu nhà nước Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, trong đó Xí nghiệp Liên doanh VietsovPetro là biểu tượng cho sự hợp tác hiệu quả này.

Tìm cơ hội đầu tư tại Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ khai mạc Tọa đàm Kinh tế Việt – Nga ngày 30-6 Ảnh: TTXVN

Trong sáng 30-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu khai mạc Tọa đàm Kinh tế Việt – Nga tại Moscow. Phát biểu trước khoảng 500 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước nêu rõ sau hơn ba thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và ổn định. Không chỉ thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỉ USD trong nhiều lĩnh vực, với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời, trong đó có Nga.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ Nga là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam khi quy mô thu hút và đầu tư của mỗi nước đều vượt 1 tỉ USD. Các doanh nghiệp Nga đã đầu tư hơn 1 tỉ USD tại Việt Nam, là đối tác thứ 23 trên tổng số 119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Nga cũng là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn thứ hai của Việt Nam với gần 3 tỉ USD.

      Kết quả hình ảnh cho cơ hội đầu tư tại NGa

Tìm cơ hội đầu tư tại Nga

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh, tiếp nhận các dòng vốn đầu tư từ Nga, nhất là những lĩnh vực Nga có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô… Việt Nam cũng mong muốn Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng… Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp.

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin nêu rõ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, dầu khí, vận tải. Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á – Âu và Việt Nam tạo động lực rất tốt cho việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Maxim Oreshkin nhấn mạnh các văn kiện được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo động lực cho sự phát triển trong tương lai. Phía Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành điện lực, khoáng sản và tin tưởng các dự án mới được ký kết sẽ giúp đưa kim ngạch thương mại hai nước tăng cao.

Cho rằng Việt Nam chính là cầu nối để các doanh nghiệp của Nga thâm nhập thị trường ASEAN, Bộ trưởng Oreshkin đề nghị hai bên soạn thảo chương trình hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư về trung hạn. Ngoài ra, ông Oreshkin nhấn mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước sẽ là nhân tố góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt phát triển bền vững. 

Nga là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam