Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

       Nước Nga không chỉ được biết đến như một cường quốc kinh tế trên thế giới hay một quốc gia với lịch sử lâu đời và truyền thống văn hóa nghệ thuật độc đáo. Mà thiên nhiên nước Nga cũng là một trong những điều đã làm choáng ngợp biết bao du khách quốc tế bởi sự kỳ vĩ đến vô tận mà người mẹ Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá những kỷ lục thiên nhiên mà nước Nga đã xác lập.

  • Quốc gia có diện tích lớn nhất

Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

Với diện tích lên đến 17.075.200 km², chiếm 11,5% lãnh thổ thế giới, nước Nga chính thức soán ngôi vị đầu bảng về diện tích trên bản đồ thế giới. Đây cũng là quốc gia có đường biên giới đất liền dài nhất hành tinh.

  • Hồ nước sâu nhất thế giới

Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

Hồ nước sâu nhất thế giới là hồ Baikal (Nga). Hồ có chiều dài 620 km, rộng 32-74 km, phần sâu nhất của hồ nằm gần đảo Olkhon có độ sâu lên đến 1637m, thấp hơn 1181m so với mực nước biển. Về khối lượng nước ngọt, Baikal cũng đứng đầu bảng trên thế giới với lượng nước là 23 nghìn km khối.

  • Hồ nước lớn nhất thế giới

Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

Bao quanh Azerbaijan, Nga, Kazakhstan, Turkmenistan và Iran, Biển Caspi là hồ nước lớn nhất trên thế giới tính về cả diện tích và thể tích. Thể tích của nó là 78.200 km khối, diện tích là 518 nghìn km2, trong đó 371,8 nghìn km2 là diện tích mặt nước. Vì không thông với đại dương nên đây đúng là một hồ nước tuy mang tên “biển”. Hồ cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối. 

  • Cửa sông dài nhất thế giới

Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

Cửa sông dài nhất thế giới thuộc về sông Obi – con sông chính ở miền tây Siberi, phía bắc nước Nga – chiều dài của nó là 885 km, và chiều rộng của nó lên tới 80 km. Obi cũng là con sông rộng nhất, hoàn toàn đóng băng. 

Người Khanty gọi con sông này là As (sông lớn), Yag, Kolta và Yema; đối với người Nenet thì nó là Kolta hay Kuay; còn đối với người Tatar Siberi thì nó là Umar hay Omar. Sông Obi được sử dụng chủ yếu cho mục đích thủy lợi, cung cấp nước uống, thủy điện và nghề cá. Trong con sông này có trên 50 loài cá sinh sống, một nửa trong số đó có ý nghĩa đối với công nghiệp đánh cá.

  • Thỏi vàng nguyên khối lớn nhất

Thiên nhiên nước Nga và TOP những kỷ lục thế giới

Một khối vàng tự nhiên với cân nặng 10,3kg và chiều dài 29cm được tìm thấy tại một khu mỏ thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Khu mỏ mang tên Zarya. Tờ The Sun thông tin, đây là thỏi vàng nguyên khối lớn nhất thế giới được phát hiện cho tới nay.

Năm 2011, một thỏi vàng nặng 7,5kg từng được tìm thấy ở Vostok. Theo các chuyên gia về vàng, thỏi nặng 10kg tại Nga là báu vật lớn nhất từng tìm thấy trong vùng Khabarovsk.

      Ngoài những kỷ lục trên đấu trường thế giới, thiên nhiên nước Nga cũng tạo ra những thành tích ấn tượng trong khu vực.

Volga – Con sông lớn nhất châu Âu, với chiều dài 3531 km và diện tích lưu vực là 1360 nghìn km vuông.

Ảnh 6

Không những thế, nước Nga còn nắm giữ kỷ lục ‘các hồ lớn nhất ở châu Âu’ là Ladoga (17,7 nghìn km vuông) và Onega (9,7 nghìn km vuông).

Ngọn núi cao nhất châu Âu là Elbrus (5642 m).

Núi lửa hoạt động cao nhất Á-Âu là Klyuchevskaya Sopka (4750 m) ở Kamchatka.

       Bên cạnh những món quà của thiên nhiên, người Nga cũng không ngừng cố gắng và tự tạo những kỷ lục riêng cho đất nước của mình.

Con đập bền nhất thế giới

Con đập bền nhất trên thế giới là trạm thủy điện Sayano-Shushenskaya trên sông Yenisei, nó được thiết kế để chịu được áp lực 18 triệu tấn từ phía bên của hồ với thể tích 31,3 triệu mét khối khi chứa đầy nước. Chiều cao của đập được xây dựng vào năm 1987 là 245m.

Hồ chứa nhân tạo lớn nhất thế giới

Hồ chứa nhân tạo lớn nhất thế giới là Hồ chứa Bratsk trên sông Angara, với thể tích 169,3 km khối và diện tích 5470 km2.

28.12 7.hồ Chứa Bratsk

Nhà hỏa táng lớn nhất thế giới

Với diện tích khủng 210 ha, Nikolo-Arkhangelsk ở Moscow đã trở thành nhà hỏa táng lớn nhất thế.

Kính thiên văn phản xạ lớn nhất

Kính viễn vọng phản xạ hay kính thiên văn phản xạ là loại kính viễn vọng sử dụng một hoặc một vài gương phản xạ phản chiếu ánh sáng và hình thành một hình ảnh. Nó còn được gọi là kính thiên văn catoptric. 

Kính thiên văn phản xạ lớn nhất với một chiếc gương có đường kính 6m được đặt trên Núi Semirodniki, gần làng Zelenchukskaya ở Bắc Kavkaz (Nga), ở độ cao 2080m.