Tháp truyền hình Shukhov – Eiffel của Nga

        90 năm trước, một tháp truyền dẫn vô tuyến đã được đưa vào hoạt động ở Moscow – được tạo ra bởi kỹ sư Vladimir G. Shukhov. Một trong những điểm tham quan ở Moscow, mà du khách không thể không đến đó chính là tháp truyền hình Shukhov được ví như Eiffel của Nga. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá vẻ đẹp của tháp truyền hình Shukhnov và lịch sử của tòa tháp biểu tượng này. 

Mátxcơva, trên phố Shabolovka, có một tháp ăng ten kim loại có thiết kế ban đầu, được làm dưới dạng vỏ lưới thép chịu lực. Tòa tháp này được gọi là Shukhovskaya để vinh danh người tạo ra nó – một kỹ sư, kiến ​​trúc sư và nhà khoa học người Nga, nhà học giả Vladimir G. Shukhov. Tháp phát thanh Shukhov được xây dựng vào năm 1920-1922 .

Tháp truyền hình Shukhov - Eiffel của Nga

Kỹ sư Vladimir Shukhov, người đã phát minh ra một phương pháp xây dựng các tháp hyperboloid, đã đề xuất một thiết kế của tòa tháp dưới dạng một hyperboloid một khoang . Những thiết kế như vậy đã quen thuộc với ông từ năm 1886, khi ông tạo ra một tòa tháp bằng lưới dài 25 mét cho Triển lãm Nghệ thuật và Công nghiệp Toàn Nga ở Nizhny Novgorod. Ông đã sử dụng nguyên lý của tháp hyperboloid trong hàng trăm cấu trúc: tháp nước, giá treo dây điện, cột buồm của tàu chiến.

Theo dự án ban đầu, tháp radio Shukhov trên Shabolovka đạt 350 mét và chỉ nặng 2.200 tấn (tháp Eiffel ở độ cao 305 mét nặng 7.300 tấn). Tòa tháp bao gồm chín phần không gian hyperbol gắn kết với nhau và gắn chặt với nhau trong một hệ thống cao độ duy nhất.

Nhưng kế hoạch ban đầu của Shukhov không thể thực hiện được. Trong điều kiện khó khăn của cuộc nội chiến và phong tỏa, việc xây dựng một tòa tháp cao như vậy hóa ra là một nhiệm vụ khó khăn – không có đủ kim loại và kinh phí. Shukhov đã buộc phải triển khai một dự án thiết kế thứ hai cho chiều cao của tháp là 148,5 mét và khối lượng ước tính 240 tấn, ít hơn gần 10 lần so với dự án ban đầu.

Tháp truyền hình Shukhov - Eiffel của Nga

Thân hình nón tròn của tháp gồm 6 phần cao 25 ​​mét mỗi phần. Phần dưới được lắp đặt trên nền bê tông có đường kính 40 mét và độ sâu 3 mét .

Việc xây dựng tòa tháp được thực hiện mà không cần giàn giáo và cần cẩu. Các phần trên, lần lượt, được lắp ráp bên trong phần dưới và, với sự trợ giúp của các khối và tời, được nâng lên chống lại nhau.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 1922, việc phát sóng các chương trình phát thanh, được nhận ở các thành phố xa xôi và ngoại ô Nga, cũng như nhiều đài phát thanh châu Âu, đã bắt đầu với một tháp ăng ten độc đáo. Năm 1927, Tháp Shukhov bắt đầu hoạt động với một máy phát sóng vô tuyến 40 kilowatt được lắp đặt trên Shabolovka, được tạo ra bởi phòng thí nghiệm vô tuyến Nizhny Novgorod dưới sự chỉ đạo của kỹ sư vô tuyến và nhà khoa học Mikhail Bonch-Bruevich. 

Những bước đầu tiên của truyền hình điện tử trong nước cũng được kết nối với Tháp Shukhov. Năm 1936, khi họ bắt đầu thành lập trung tâm truyền hình Moscow, người ta đã quyết định lắp đặt ăng-ten truyền hình trên đó.

Tháp truyền hình Shukhov - Eiffel của Nga

Vào cuối năm 1937, các chương trình phát sóng truyền hình được thử nghiệm và từ tháng 3 năm 1939, Trung tâm Truyền hình Moscow bắt đầu chính thức hoạt động được đưa vào hoạt động.

Trong nhiều năm, hình ảnh của Tháp Shukhov là biểu tượng của truyền hình Liên Xô.Trong những năm 1960, nguồn phát sóng chính đã được chuyển sang tháp Ostankino mới.

Năm 1991, đỉnh tháp Shukhov đã bị dỡ bỏ .Do lắp đặt thêm các yếu tố cấu trúc, chiều cao của tháp tăng lên 160 mét.

Năm 2000, sau một vụ hỏa hoạn tại tháp truyền hình Ostankino, Shabolovka đã hỗ trợ phát sóng các kênh truyền hình chính trong một năm rưỡi.

Tháp Shukhov trên Shabolovka được các kiến ​​trúc sư trên thế giới công nhận là một kiệt tác nổi bật, độc đáo về kỹ thuật. Tầm quan trọng thế giới của Tháp Shukhov được khẳng định bằng cách trưng bày các mô hình của nó tại các triển lãm kiến ​​trúc uy tín ở châu Âu trong những năm gần đây. Tại triển lãm “Nghệ thuật kỹ thuật” ở trung tâm của Pompidou ở Paris, hình ảnh của Tháp Shukhov đã được sử dụng làm biểu tượng. Tại triển lãm “Các cấu trúc tốt nhất trong kiến ​​trúc của thế kỷ 20” tại Munich năm 2003, một mô hình sáu mét mạ vàng của Tháp Shukhov đã được lắp đặt.

Tháp truyền hình Shukhov - Eiffel của Nga

Các thiết kế của Vladimir Shukhov được mô tả chi tiết trong nhiều cuốn sách châu Âu về lịch sử kiến ​​trúc. Tại hội thảo khoa học quốc tế ” Bảo tồn kiến ​​trúc thế kỷ 20 và di sản thế giới” được tổ chức tại Moscow vào tháng 4 năm 2006 với sự tham gia của 170 chuyên gia từ 30 quốc gia, Tháp Shukhov được công nhận là kiệt tác kiến ​​trúc tiên phong của Nga và là di sản thế giới.

Tháp Shukhov được nhà nước bảo vệ và là một trong số bảy đối tượng khác ở Nga, được khuyến nghị đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Tháp radio là tài sản của liên bang và được sử dụng trên cơ sở quản lý kinh tế bởi “Mạng lưới phát thanh truyền hình Nga” của Liên bang.Hiện tại, tháp radio thực tế không được sử dụng .Truy cập vào tháp đã bị đóng cửa trong nhiều năm. Trong một thời gian dài, không có công việc phục hồi nào được thực hiện trên đó. 

Năm 2003, một nghị quyết đã được Quốc gia Liên bang Nga thông qua về di sản của Vladimir Shukhov. Đặc biệt là để bảo tồn những thành tựu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kiến ​​trúc, Quỹ Shukhov Tower được thành lập, giám đốc của nó là cháu chắt của Shukhov .Theo các chuyên gia, nó đang gặp nguy hiểm lớn.Thiết kế của tháp rất đặc biệt, do đó, rất khó để khôi phục nó.Các kiến ​​trúc sư đã chuẩn bị một số dự án để xây dựng lại Tháp Shukhov, một trong số đó xung quanh tháp có thể xuất hiện ở các khu vực có khu vực giải trí (như Tháp Eiffel), bảo tàng, kinh doanh và văn hóa.

Hình ảnh có liên quan

Vào tháng 3 năm 2010, kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Anh Norman Foster đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu khôi phục lại Tháp Shukhov. Văn bản nói rằng thiết kế nổi tiếng “đang tan hoang và sụp đổ”. Foster lưu ý rằng tòa tháp phải được khôi phục về trạng thái ban đầu.

Vào tháng 1 năm 2011, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã ra lệnh phân bổ tới 135 triệu rúp từ ngân sách liên bang cho việc thiết kế và tái thiết cơ sở trong giai đoạn 2011-2013 . Theo tài liệu, Cơ quan Truyền thông và Báo chí Liên bang là khách hàng của nhà nước, nhà phát triển là Mạng Truyền hình và Phát thanh Truyền hình Nga (RTRS).

Năm 2011, RTRS đã tổ chức một cuộc thi để giành quyền ký kết hợp đồng phát triển thiết kế và tài liệu làm việc để tái thiết tòa tháp. Nó đã giành được bởi Quality and Waste LLC, công ty đã tạo ra một dự án trị giá 10,5 triệu rúp, tính đến tháng 3 năm 2012, đã được Glavexpertiza chấp thuận.

Шуховская (Шаболовская) башня на улице Шаболовка.

Vào tháng 6 năm 2012, tòa tháp đã được kiểm tra bằng cách sử dụng một máy bay trực thăng không người lái để tạo ra một mô hình ba chiều của cấu trúc với tất cả các biến dạng xuất hiện theo thời gian. Theo cháu chắt của kỹ sư, chủ tịch của Quỹ Shukhov Tower, Vladimir Shukhov, chi phí dự án là hai triệu euro. Nó được tài trợ bởi các tổ chức nước ngoài liên quan đến vật lý, kỹ thuật và kiến ​​trúc.

Mặc dù hiện tại, tòa tháp này đã không còn được sử dụng như đúng mục đích ban đầu của nó, Moscow đã mọc lên những tòa tháp cao, đẹp và tráng lệ, hiện đại hơn rất nhiều. Nhưng quả thực, hẳn là bất cứ người Nga nào cũng không thể quên chiếc tháp truyền hình đầu tiên của họ – gắn liền với những năm tháng đã qua. Người dân Moscow thật đáng tự hào về chiếc tháp truyền hình Shukhov – được ví như tháp Eiffel của Nga.