Thánh đường St. Basil – Biểu tượng của thành phố Moscow

        Nghĩ về Nga, du khách có thể ngay lập tức hình dung ra công trình mang tính biểu tượng này, đặc trưng với mái vòm hình củ hành nhìn ra đường chân trời Moscow. Thánh đường St. Basil đã trở thành biểu tượng của nước Nga nhờ kiến trúc đặc biệt và vị trí nổi bật trên Quảng trường Đỏ nổi tiếng. Du khách hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá những điều ngạc nhiên ẩn giấu sau những bức tường ở đây. Chụp ảnh diện mạo nổi tiếng của thánh đường, sau đó đi sâu vào khám phá nội thất như mê cung, được tạo nên từ vô số nhà nguyện.

Thánh đường St. Basil - Biểu tượng của thành phố Moscow

Du khách sẽ không nén nổi ngạc nhiên khi được biết tên thật của nhà thờ này từ thế kỷ 16: Nhà thờ Intercession of the Virgin by the Moat (Nhà thờ Sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ bên Bờ hào). Nhà thờ được đặt tên này để tôn vinh chiến thắng của Ivan Bạo chúa và đội quân của ông trước lực lượng Tatar vào ngày Lễ Cầu bầu. Tên thông tục của thánh đường được lấy từ Basil, một kẻ mộ đạo yên nghỉ tại nhà thờ.

Du khách hãy dành ra một vài phút thưởng thức lối thiết kế rực rỡ của thánh đường. Đặc điểm nổi bật nhất chính là các mái vòm. Được biết đến như “mái vòm củ hành” do hình dáng đặc biệt của mình, các mái vòm này còn sở hữu màu sắc và thiết kế đa dạng với hiệu ứng ba chiều bắt mắt. Du khách hãy ngắm những sọc đỏ và trắng, xoáy màu xanh lá và vàng cùng với một mái vòm mạ vàng cao ngất bên trên cùng. Chiều cao chóng mặt của nóc thánh đường cũng gây ấn tượng mạnh với du khách.

Trước khi tiến vào trong, du khách hãy chuẩn bị tinh thần chiêm ngưỡng phần nội thất nhỏ hơn rất nhiều so với độ hoành tráng của mặt tiền nhà thờ do bố cục bất thường. Mỗi mái vòm tương ứng với một nhà nguyện bên trong.  Du khách có thể khám phá các nhà nguyện và nhiều khu tôn giáo khác trong tòa nhà. Đừng quên lưu tâm đặc biệt đến Nhà nguyện St. Basil và các chi tiết trang trí lộng lẫy cho phù hợp với tầm quan trọng của vị thánh.

Thánh đường St. Basil - Biểu tượng của thành phố Moscow

Thánh đường St. Basil rực rỡ đêm năm mới

Dạo bước dọc khu hành lang ngoạn mục. Những đoạn hành lang như mê cung ở đây được bài trí công phu sẽ dẫn du khách đến nhà nguyện theo mong muốn. Du khách hãy leo lên những cầu thang gỗ cổ xưa. Những bậc thang này chỉ được phát hiện vào những năm 1970, giờ đây là con đường dẫn đến trung tâm nhà thờ. Ở đây du khách sẽ còn bắt gặp một đồ tượng môn rất lớn.

Lưu ý rằng Thánh đường St. Basil chủ yếu hoạt động dưới danh nghĩa bảo tàng. Ở đây chỉ tổ chức một buổi lễ thánh, diễn ra hàng năm vào Ngày Cầu bầu. Du khách có thể đi tàu điện ngầm đến Ploshchad Revolyutsii để ghé thăm thánh đường. Địa danh này có thu phí và đóng cửa vào các ngày Thứ Ba trong tuần.

Nguồn: expedia.com.vn