TGĐ VietNga Travel & Consulting trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Business FM về luật du lịch Nga

Người nước ngoài có thể sẽ bị cấm làm hướng dẫn viên và thông dịch viên

Đó là sáng kiến dự thảo của các đại biểu Hội đồng Lập pháp St.Petersburg. Bài phỏng vấn chủ yếu nói về các nhóm khách du lịch từ Trung Quốc.

Thực hiện: Natalia Shashina – phóng viên đài phát thanh BFM.ru

Nguồn: Bài phỏng vấn của đài phát thanh Business FM

Hằng ngày trên đường phố Moscow cũng như St.Petersburg, có thể dễ dàng bắt gặp số lượng lớn các khách du lịch đến từ Trung Quốc. Nhưng theo như những hướng dẫn viên người Nga, ngành du lịch trong nước kiếm được rất ít từ việc này. Ví dụ như, các nhóm du lịch thường đến những nhà hàng Trung Quốc chỉ phục vụ riêng người Trung Quốc. Chính vì vậy, đã tồn tại những dấu hỏi về thuế, theo tờ “Doanh nghiệp St.Petersburg” đã viết, các bữa trưa bình thường tại đây chỉ được thanh toán bằng cách gửi tiền vào thẻ cá nhân của người quản lý ở Trung Quốc. Và có vẻ như một số nhà hàng Trung Quốc đã tự mở cửa hàng, rồi đến công ty du lịch, đầu tư xe buýt, điều đó đồng nghĩa với việc họ đang xây dựng những yếu tố cần thiết để thành lập một chuỗi du lịch.

TGĐ VietNga Travel & Consulting

Hướng dẫn viên du lịch cũng như các của hàng đều mở cho riêng các nhóm khách du lịch Trung Quốc, đưa ý kiến về điều này, Maria Alexandrova – nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đồng thời là hướng dẫn viên đã cho rằng:

“Một số lượng lớn sinh viên học tập ở Moscow, nhưng lại không đi học. Họ đến Moscow chỉ để có thể lấy được thẻ sinh viên, và tất cả những học sinh này đều làm như vậy. Họ cùng nhau thành lập những nhóm chat riêng, tại Moscow vào năm ngoái, đã phát hiện nhóm chat chứa hơn 500 thành viên là hướng dẫn viên bất hợp pháp tại Moscow. Họ không cần có một công việc chính thức, chỉ đơn giản là đi lại, hướng dẫn khách du lịch và nhận 1500 rúp. Nhưng vấn đề không nằm ở người Trung Quốc mà vấn đề nằm ở sự thiếu luật pháp tại nước Nga. Người Trung Quốc có câu nói rằng: nước phù sa không nên đổ vào cánh đồng của người khác.Chính vì vậy, chi tiêu của người Trung lại là thu nhập của người Trung và quay ngược trở lại Trung Quốc. Các cửa hàng, số lượng lớn các đồ lưu niệm trên phố Arbat đều không được dẫn khách du lịch đến, bởi du khách được nói rằng đồ trong đó là giả. Hướng dẫn viên sẽ đưa du khách đến cửa hàng của họ, nơi mà chúng ta khổng thể đến hay tìm được. Có một cửa hàng nằm trên phố Frunzenskaya, 46, đã có lần tôi cố thử vào đó sau khi chứng minh được với người bảo vệ rằng tôi không mang theo gì và không có dấu hiệu khả nghi. Sau khi vào trong, tôi được nhìn thấy chủ yếu là hổ phách, lông thú,… đều được họ đưa đến bằng xe buýt”.

Vậy những vị đại biểu đưa ra kiến gì để người nước ngoài không thể làm việc như hướng dẫn viên du lịch? Hướng dẫn viên người Nga bắt buộc phải vượt qua cuộc thi để lấy được chứng nhận của nhà nước. Họ sẽ được đưa vào những quyển sổ đăng kí chuyên ngành, và nhưng người vi phạm điều ấy có thể bị phạt hành chính.

Nhưng cũng tồn tại một mặt khác, khi hướng dẫn viên người Nga thấy rằng dù vậy, rất ít trong số họ có thể nhận đoàn khách từ Châu Á. Tổng Giám đốc công ty du lịch đến từ Việt Nam – VietNga Travel&Consulting – ông Dương Quang Minh đã trả lời phỏng vấn rằng:

“Hằng năm, có khoảng 1 triệu khách du lịch đến từ Trung Quốc và 45 nghìn khách du lịch đến từ Việt Nam tại Nga. Hướng dẫn viên du lịch người Nga của công ty chúng tôi gặp khó khăn về mặt ngôn ngữ. Họ không thể nói được tiếng Trung hay tiếng Việt, hoặc dù biết tiếng Trung nhưng cũng chưa đủ đến trình độ cần thiết để có thể dẫn đoàn du lịch. Tất nhiên vẫn tồn tại những hướng dãn viên đạt đủ trình độ về ngôn ngữ nhưng là rất ít so với số lượng nhu cầu cần thiết. Và đó là một vấn đề lớn đối với các công ty lữ hành du lịch”.

TGĐ VietNga Travel

Vào thời điểm này tại rất nhều quốc gia, người nước ngoài bị cấm lái xe theo nhóm du lịch, các hướng dẫn viên cần phải có giấy phép và vượt qua những kỳ thi khó khăn. Điều đó đang được áp dụng tại Ý, hướng dẫn viên ở Geneve – Liguria Svetlana Seredinskaya đã trả lời phỏng vấn:

  • Bài kiểm tra rất khó khăn và chính vì vậy rất khó có thể lấy được giấy phép hướng dẫn viên.
  • Khách du lịch có cần vượt qua bài kiểm tra bằng ngôn ngữ bản địa?
  • Tất nhiên mọi bài kiểm tra đều bằng tiếng Ý nếu chúng ta ở Ý. Sau đó sẽ có một ngoại ngữ bổ sung khác cũng được đề cập đến trong bài kiểm tra. Nếu bạn không hiểu và không thể nói tốt tiếng Ý, thì bạn không thể vượt qua được những điều này. Và trong vài năm trước đã có trường hợp chỉ có 5/400 người vượt qua kỳ thi

Tuy nhiên, những người không có giấy phép đang hướng dẫn các cuộc tham quan trên toàn thế giới với một mức giá thấp hơn rất nhiều. Và có lẽ những nỗ lực của Nga để điều hành thị trường du lịch cũng sẽ kết thúc theo cách đó.