Putin quyết đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

          Mặc dù vấp phải nhiều khó khăn song Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức. Ảnh: RT.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức. Ảnh: RT

Chính phủ Nga sẽ đảm bảo biến Liên Bang Nga trở thành 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến năm 2024. Tổng thống Vladimir Putin cam kết tỷ lệ phát triển kinh tế cao hơn trên thế giới và lạm phát không vượt quá 4%. Tổng thống Putin quyết đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tính theo tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa (GDP nominal), Nga hiện nằm ngoài danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên chỉ số phát triển kinh tế sẽ là hai chữ số để theo kịp trong vòng 6 năm tới. Nếu tính theo tổng sản phẩm quốc nội trên cơ sở cân bằng sức mua GDP (PPP), Nga hiện ở vị trí thứ 6. Theo RT 5 nền kinh tế lớn nhất tính theo GDP (PPP)Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật, Đức. 

Phát triển công nghệ là một trong những mục tiêu phát triển của Nga. Cụ thể, hoạt động bao gồm thúc đẩy đổi mới công nghệ, công nghệ thông tin trong lĩnh vực kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó là sử dụng công nghệ hiện đại để phát triển lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu trong cơ sở chế tạo và công – nông nghiệp. 

Sắc lệnh mới của Putin trong lễ nhận chức hồi tháng 5/2018 cũng nhấn mạnh trách nhiệm của chính phủ Nga trong việc nâng cao chất lượng sống của người dân. Cụ thể là tăng thu nhập và lương hưu, cắt giảm một nửa tình trạng nghèo đói, tiến hành các dự án ưu tiên trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ việc làm.

Ngoài ra, các kế hoạch phát triển trong nhiều lĩnh vực như kinh tế điện tử, văn hoá, sinh thái. Việc xây dựng hạ tầng cơ sở, vận tải, tài chính, hợp tác quốc tế, xuất khẩu, kinh doanh cũng được nêu trong sắc lệnh. 

 (Theo vnexpress.net)