Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga

       Điều gì tạo nên hiện tại? – đó chính là lịch sử. Điều gì tạo nên lịch sử? – đó chính là con người. Vậy điều gì tạo nên sự hạnh phúc và niềm tự hào của người dân Nga – điều mà 20 năm trước ít ai dám tin? – đó chính là “thời đại Putin”. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm lãnh đạo của ông Putin, cùng VIETNGA Travel & Consulting tìm hiểu xem các chính trị gia thế giới đánh giá như thế nào về ‘Nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga‘ . Cũng như tìm hiểu việc ngài Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga như thế nào?.

  • Cuộc chuyển giao quyền lực của Yeltsin cho Putin

Thập niên 90 của thế kỷ trước là khoảng thời gian đầy phức tạp và mâu thuẫn. Chính trong thời kỳ này, những thay đổi lớn về kinh tế và chính trị không chỉ diễn ra ở Nga, mà còn trên cả thế giới. Khi đó ở Nga đang chuyển đổi từ hệ thống Xô viết cũ sang nền kinh tế thị trường, tạo nên nền tảng của nước Nga hiện đại. Tất cả những điều trên đã diễn ra trong khó khăn, bởi rất nhiều người phản đối quá trình cải cách và thay đổi trong xã hội…

Vị Tổng thống đầu tiên của nước Nga, ông Boris Yeltsin, đã suy nghĩ về việc lựa chọn người kế nhiệm trong một thời gian dài, và cuối cùng đã chọn Vladimir Putin làm thủ tướng thay thế cho Sergei Stepashin vào tháng 8 năm 1999.

Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga

Vào buổi bình minh của thế kỷ 21, một chính trị gia mới đã bước vào điện Kremlin, và ông ấy không giống với bất kỳ người tiền nhiệm nào của mình. Khi đó, chẳng ai nghĩ rằng “thời đại của Putin” đã bắt đầu ở nước Nga.

  • Dự án về kỷ niệm 20 năm lãnh đạo của ông Putin

Nhân kỷ niệm 20 năm “thời đại Putin, một dự án đã được khởi động, bao gồm một loạt cuộc phỏng vấn các chính trị gia Nga và nước ngoài, nhân vật công chúng và vận động viên đã biết ông Putin trong nhiều năm.

Trong đó, hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) đã thực hiện cuộc phỏng vấn với vị Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev, người đã từng nhiều lần tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong suốt thời gian dài tại nhiệm.

Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga

“Điều đâu tiên khiến tôi chú ý khi ông Vladimir Putin trở thành lãnh đạo Nga là sự uyên bác, năng lượng và tinh thần sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề, dù là vấn đề khó khăn nhất. Vào 20 năm trước, tôi đã có dự cảm rằng người chính trị gia trẻ tuổi ấy đã sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức. Tôi cho rằng người dân Liên bang Nga đã rất may mắn khi được ông Putin lãnh đạo và dẫn dắt đất nước vượt qua những thử thách khó khăn nhất. Nhờ ông Putin, nước Nga đã một lần nữa giành lại vị thế cường quốc.” – bình luận trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cho biết.

Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga

Về phía chính trị gia Israel, chia sẻ góc nhìn cá nhân về nhà lãnh đạo Nga, về những thành tựu của ông Putin và về “thời đại Putin”, Thủ tướng Avigdor Lieberman khẳng định: “Không thể tưởng tượng được nước Nga hậu Xô Viết mà không có nhân tố gọi là Vladimir Putin. Đây là một phần không thể thiếu trong lịch sử gần đây của nước Nga. Tất nhiên, từ quan điểm mọi việc xảy ra, ông đã đưa Nga trở lại vị thế của một cường quốc như thời nó còn thuộc Liên Xô”.

Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga

Ông Lieberman cũng lưu ý phẩm chất lãnh đạo đặc biệt của Tổng thống Putin, cho phép ông lãnh đạo hiệu quả một quốc gia rộng lớn.“Một người hoàn toàn làm chủ hoàn cảnh mọi lúc, chuẩn bị tốt cho mọi cuộc gặp, thông thạo các sự kiện, số liệu, không có bất kỳ mẩu giấy nào. Ông ta là người có khiếu hài hước và dù bạn đồng ý hoặc không đồng ý – là người mà không có mối liên hệ nào, bạn hiểu rằng bạn có thể làm việc, ông Lieberman nhấn mạnh. – Nói chung, từ kinh nghiệm của tôi, tất cả các thỏa thuận đã và đang có trong thời đại của Putin, mọi việc đều được thực hiện với độ chính xác cao”.

Putin Dai De

Cương quyết trong từng hành động, chắc chắn trong từng bước đi,  Putin thực sự đã khẳng định được tài năng lãng đạo của một nhà chính trị gia xuất chúng khi vực dậy cả một quốc gia rộng lớn trước những biến động của thời đại.

Không lấy làm ngạc nhiên khi vị Tổng thống Nga đứng đầu trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bầu chọn năm 2015. Bên cạnh đó, ông cũng được nhận những danh hiệu vô cùng xứng đáng như: “Nhân vật của năm” (tạp chí Time, 2007), Người quyền lực nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2013 tới năm 2016 (tạp chí Forbes). Tất cả những thành tựu to lớn đó đều góp phần khẳng định sự quan trọng và vị thế của xứ sở Bạch Dương khi tổng thống Putin khôi phục vị thế cường quốc cho nước Nga.