Phố cổ và phố mới Arbat – có giống nhau ?

        Một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Moscow, thủ đô của Nga, là Phố cổ Arbat Phố mới Arbat. Mặc dù thực tế là cả hai đường phố hoàn toàn khác nhau, khách du lịch thường rất hứng thú và cố gắng tạo ra sự so sánh của riêng họ. Vậy cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá hai khu phố này – Phố cổ và phố mới Arbat – có giống nhau?

Arbat cũ và mới xuất hiện ở những thời điểm khác nhau, nên điểm khác biệt quan trọng nhất là về kiến trúc.

Arbat là một trong những đường phố lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Moscow, xuất hiện từ thế kỷ XV. Hiện tại, đây vẫn là trung tâm văn hóa của Moscow và khu vực dành cho người đi bộ nổi tiếng, nơi thu hút nhiều khách du lịch.

Phố cổ và phố mới Arbat - có giống nhau ?

        Để thu hút khách du lịch, không chỉ tập trung vào các điểm tham quan, những tòa nhà cổ kính, những con hẻm, mà còn trên các nhà hàng, cửa hàng đồ cổ và đồ lưu niệm. Trên Arbat, bạn luôn có thể thấy các ca sĩ, nhạc sĩ đường phố với Guitar, Saxophon, Cajon, trống…

Arbat mới xuất hiện vào thế kỷ XX .Trước đây, đường phố được gọi là Đại lộ Kalinin, nơi có những sòng bạc, tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm. Phố cổ Arbat là con phố cổ nhất ở Moscow. Nơi này đã trở thành biểu tượng quan trọng nhất của thủ đô nước Nga, vì vậy nó thường được đặt ngang hàng với Điện Kremlin, Quảng trường Đỏ.

Phố cổ và phố mới Arbat - có giống nhau ?

        Tên của đường phố có thể được dịch là vùng ngoại ô, và nó xuất phát từ tiếng Ả Rập có tên là ar arbad ((r rabad). 

Ban đầu, các nghệ nhân và thương nhân sống ở khu vực này, nhưng vào cuối thế kỷ XVIII, tầng lớp quý tộc, nhiều người đã tớ đây để sinh sống. Do đó, phố cổ Arbat có mối liên hệ chặt chẽ với Pushkin, Rachmaninov, Blok, Chekhov, Tolstoy, Gogol. Đó cũng là một trong những lý do vẫn thu hút và kích thích nhiều khách du lịch đang cố gắng tìm hiểu về văn hóa Moscow và gần gũi hơn với các đại diện nổi tiếng nhất của Nga. Vào thế kỷ XXI, trên phố, xuất hiện thêm những nhà hàng, cửa tiệm, quán cà phê…

Phố cổ và phố mới Arbat - có giống nhau ?

        Vào cuối thế kỷ 19, những ngôi nhà nhiều tầng và biệt thự bắt đầu được xây dựng trên phố cổ Arbat, cũng như nhiều cửa hàng ấm cúng. Kể từ thời điểm đó, đường phố bắt đầu có được một cái nhìn hiện đại. Một khu vực dành cho người đi bộ đã tồn tại từ những năm 70-80 của thế kỷ XX, và sau đó, các nhạc sĩ đường phố và họa sỹ, người bán đồ lưu niệm trên Arbat đã xuất hiện. Những thay đổi như vậy đã góp phần vào sự xuất hiện của một trong những con đường hấp dẫn nhất đối với khách du lịch.

Ảnh 3 (2)

        Arbat mới là một đường phố Moscow hiện đại, được công nhận là một trong những con đường lớn nhất và đẹp nhất. Trong một thời gian dài, nó được biết đến dưới cái tên “Đại lộ Kalinin.”

Kết quả hình ảnh cho Arbat at night

        Diện mạo kiến ​​trúc của phố đã được tạo ra vào những năm sáu mươi của thế kỷ XX. Thời điểm đó, xuất hiện kiểu kiến trúc tuyệt đẹp, dành cho những con đường dài, nơi có các tòa nhà rất cao. Ví dụ như Phố Marshalowska (Ba Lan, Warsaw), khu phức hợp Khetorget Buldings (Thụy Điển, Stockholm). 

Giờ thì chúng ta đã trả lời được câu hỏi Phố cổ và phố mới Arbat – có gì giống nhau ? hay chưa. Về cơ bản, đây là hai khu phố riêng biệt. Khác nhau từ kiến trúc cho tới sự hình thành, nhưng qua thời gian, hai con phố này đang thay đổi và có chút tương đông. Vậy thì còn chần chừ gì mà không đặt chân tới đây, chiêm ngưỡng và nhận ra điểm giống và khác nhau nào.