Phố cổ Arbat

Phố cổ Arbat từ rất lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của một Matcơva cổ kính. Đây là con đường đã để lại dấu ấn trong nhiều tác phẩm thơ ca, văn học  trong cả điện ảnh. Ngày nay khi nhắc đến Arbat thì người ta hay nghĩ tới một con đường đi bộ với nhiều cửa hàng đồ lưu niệm. Nhưng trên thực tế đây là một khu phố cổ của Matxcova.  Đến nay nó đã có lịch sử hơn 500 năm hình thành. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá vẻ đẹp lịch sử của Arbat qua bài viết dưới dây:

Phố cổ Arbat

Phố cổ Arbat – Chốn bình yên giữa lòng Moscow.

Đám cháy năm 1736 đã tiêu hủy một nửa khu phố cổ kính. Chiều rộng của đường phố vào thời gian đó từ 10,7 đến 19,2m.  Sau đám cháy con đường đã được mở rộng thêm.

Cuối thế kỉ XIX Arbat hoàn toàn thay đổi diện mạo. Nơi đây xuất hiện các cửa hàng thời trang và các nhà hàng đắt tiền. Năm 1900 ga Kiev-Voronezh được xây dựng. Từ đó  quy mô buôn bán của khu phố càng được mở rộng thêm.

Phố cổ Arbat

Vẻ đẹp nghệ thuật trên từng con đường trong khu Phố cổ Arbat

Từ giữa những năm 1970 Arbat trở thành đường phố đi bộ. Nó cũng là con đường đầu tiên ở Matxcova được dựng hệ thống đèn đường với những bóng đèn tròn treo trên cột. Một trong những ngôi nhà cổ nhất còn sót lại của phố Arbat là nhà số 37, được xây vào cuối thế kỉ XVII. Vào đầu thế kỉ XIX nó thuộc về bá tước Vasilyi Bobrinskyi. Đây là cháu của nữ hoàng Ekaterina đệ nhị và bá tước Grigoryi Orlov.

Phố Arbat được nhắc đến trong các tác phẩm của Tonxtoi “Thời niên thiếu”, Anatolii Rubakov “Những đứa con phố Arbat”.

Arbat là phố duy nhất ở nuớc Nga tập trung nhiều ngôi nhà lịch sử đến như vậy. Chính vì thế du khách khắp nơi trên thế giới đều rất thích dạo chơi và khám phá khu phố này.

-CM-