Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova – Phần 2

       Tiếp nối theo phần 1, sau đây sẽ là series ‘Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova – Phần 2’ mà VIETNGA Travel & Consulting đã tổng hợp. 

  •  Nhà thờ Truyền tin

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Trong top Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova không thể không kể đến ‘Nhà thờ truyền tin’. Tọa lạc trên đỉnh đồi Borovitsky, ở  phía nam của Sobornaya Ploshad (Quảng trường Nhà thờ), là Nhà thờ Truyền tin.

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng tại vị trí này vào đầu năm 1397 theo lệnh của Đại công tước Vassily I. Tòa nhà hiện tại có từ năm 1484, khi Ivan III (Đại đế), người xây dựng nên đế chế Muscovite vĩ đại, đã đặt hàng một nhà thờ mới. Nó được hoàn thành vào năm 1489 bởi Krivtsov và Mishkin, thợ xây từ Pskov, người có phong cách pha trộn giữa Hy Lạp và Nga trong những thiết kế của mình.

Các thế hệ hoàng tử và Sa hoàng sau đó đã có những thay đôi trong kiến trúc Nhà thờ. Ivan bạo chúa đã xây dựng lại nhà thờ trong thế kỷ 16 và thêm bốn nhà thờ nhỏ bên cạnh, mỗi nhà thờ nhỏ có một mái vòm riêng biệt, hai mái vòm đã được thêm vào ở phía sau của tòa nhà và tất cả có chín mái vòm được mạ vàng. Sau khi Sa hoàng kết hôn lần thứ tư, do vượt quá con số ba lần mà nhà thờ cho phép, ông đã không được phép vào bên trong. Điều này dẫn đến việc xây dựng một hiên mới để ông ta vẫn có thể tham gia trong các sự kiện.

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Nhà thờ nổi tiếng với biểu tượng tráng lệ, khu vực linh thiêng được che khỏi tầm nhìn. Tên màn là những biểu tượng được thiết kế bởi nhiều nghệ sĩ trong thế kỷ 14 đến 16. Các biểu tượng trên bậc thang (cầu nguyện) được cho rằng là tác phẩm của Họa sĩ huyền thoại người Nga Andrei Rublev, người vĩ đại nhất trong số các họa sĩ biểu tượng người Nga (tác phẩm cũng có thể được nhìn thấy trong Phòng trưng bày Nhà nước Tretyakov) và Theosofanus người Hy Lạp, có thể là người cố vấn của Rublev, với người anh thường xuyên hợp tác.

Nhà thờ Truyền tin ban đầu được xây dựng như nhà thờ nội địa của Grand Dukes và Nga hoàng; nó được kết nối (cùng với Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần) bằng các lối đi đến khu nhà riêng của hoàng gia. Nhà thờ được sử dụng để kỷ niệm ngày lễ, đám cưới, lễ rửa tội và vv. Nhà thờ Truyền tin bị hư hại nặng nề trong Cách mạng, khi Điện Kremlin bị tấn công từ hỏa lực pháo binh. Năm 1918, nhà thờ bị đóng cửa làm nơi thờ cúng và bây giờ nó hoạt động chính thức như một bảo tàng.

  • Nhà thờ Giả định

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Nhà thờ Giả định là nhà thờ lâu đời nhất ở Điện Kremlin và cũng là nơi quan trọng nhất: trụ sở của Nhà thờ Chính thống Nga được chuyển đến đây từ Vladimir vào năm 1326, biến nó thành trung tâm của bang Muscovy . Tại đây, các Nga hoàng đã lên ngôi, và trước họ là Sa hoàng và Đại công tước. Các tổ phụ (cấp bậc giáo sĩ cao nhất), metropolitans (lãnh đạo nhà thờ của các quận nội thành lớn), và các giám mục cũng được thánh hiến tại đây.

Trong thời đại mà quyền lực nhà nước và tôn giáo hầu như không thể tách rời, đó cũng là một trung tâm của nghi lễ nhà nước – nơi đọc các sắc lệnh của chính phủ và các dịch vụ nhà nước chính thức được tổ chức. Bên trong nhà thờ, Chỗ ngồi của Tổ phụ và ngai vàng Monomakh – được khắc năm 1551 cho Ivan bạo chúa – đánh dấu sự hiện diện của liên minh lịch sử này.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng dưới triều đại của Ivan Kalita, người có cuộc hôn nhân chiến lược với con gái của Tartar Khan đã đưa Moscow trở nên nổi tiếng. Chapels lớn lên xung quanh nhà thờ nhỏ và vào năm 1472, Ivan III, người đang trong quá trình tái thiết điện Kremlin để phản ánh sức mạnh của nhà nước Nga mới của mình, “Rome thứ ba”, đã xây dựng một tòa nhà mới.

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Thợ thủ công Pskov Krivtsov và Mishkin, người đã tiếp tục xây dựng Nhà thờ Truyền tin, bắt đầu dự án, nhưng vào năm 1474, thảm họa xảy ra: tòa nhà dang dở bất ngờ bị sập do trận động đất kỳ dị. Các tàn tích nằm trong điện Kremlin trong gần một năm, trước khi kiến ​​trúc sư Bolognese, Aristotle Fioravanti nhận trách nhiệm hoàn thành việc xây dựng nhà thờ. Ông nghiên cứu các truyền thống kiến ​​trúc của Novgorod, Suzdal và Vladimir, và bắt đầu làm việc.

Tốc độ xây dựng nhà thờ khiến các nhà quan sát giật mình, và kỳ tích được ghi lại chi tiết tỉ mỉ. Nhà thờ được thánh hiến vào năm 1479 bởi Metropolitan Geronty và trở thành một trong những công trình kiến ​​trúc có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhà thờ Nga.

Tòa nhà rất đơn giản và mộc mạc – một khối đá vôi đặt dưới năm chiếc cốc vàng. Các bức bích họa đầu hồi ở mặt phía đông và phía tây đã được thêm vào những năm 1660, và nếu không thì bên ngoài vẫn gần như không thay đổi cho đến ngày nay.

Bên trong, biểu tượng của nhà thờ có niên đại chủ yếu từ năm 1652, nhưng với một số biểu tượng cũ hơn, bao gồm hai biểu tượng được cho rằng là tác phẩm của bậc thầy Dionysius, họa sĩ nổi tiếng và tài năng nhất trong thời đại của ông. 

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Hầu hết các bức bích họa ở nhà thờ chính được trang trí vào thế kỷ 17. Theo một sắc lệnh đặc biệt từ Sa hoàng Mikhail Fyodorovich Romanov, ban hành năm 1642, khoảng một trăm năm mươi nghệ sĩ đã được đưa đến Moscow từ các thị trấn khác nhau để trang trí nhà thờ. Các họa sĩ tên tuổi như  Ivan, Boris Paisein, và Sidor Pospeyev, đã những người chịu trách nhiệm chính. Trong suốt các thời đại, nhà thờ đã phải chịu đựng biết bao khó khăn cùng với người dân Nga.

Quân đội của Napoleon đã tàn phá nơi đây trong chiến dịch Nga của ông, và, vào năm 1918, Nhà thờ bị hư hại khi người da trắng và những người Bolshevik chiến tranh. Phụng vụ cuối cùng được tổ chức vào lễ Phục sinh năm 1918 bởi Đức Tổ sư Tikhon, sau đó Nhà thờ bị đóng cửa và kho báu của nó được những người Bolshevik trưng dụng. Tuy nhiên, theo tin đồn, khi quân đội Đức Quốc xã đến ngoại ô Moscow năm 1941, Stalin đã bí mật cho phép một sự kiện được thực hiện tại đây để cứu quốc gia khỏi nguy hiểm chết người. Nhà thờ được mở cửa trở lại vào năm 1990.

  • Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần

Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova - Phần 2

Tổng lãnh thiên thần Michael, được chọn làm thánh bổn mạng của những người cai trị của Muscovy trong thế kỷ 14. Nhà thờ mang tên ông được xây dựng từ năm 1505 đến 1508 – đỉnh cao của một dự án xây dựng hoành tráng được bắt đầu bởi Ivan Đại đế để phản ánh sức mạnh ngày càng tăng của nhà nước, và cung cấp một nơi an nghỉ phù hợp cho giới quý tộc Nga

Nhà thờ được xây dựng dưới sự hướng dẫn của kiến ​​trúc sư người Ý, Alevisio Novi, (Alionzo Lamberti da Montanyano). Novi đã tạo ra một cấu trúc nguyên bản cao bằng cách áp đặt các yếu tố của phong cách kiến ​​trúc thời Phục hưng Ý lên hình thức truyền thống của Nga – gồm năm mái vòm và sáu trụ cột. Trong những năm qua, Nhà thờ Archangel đã trải qua một số thay đổi làm thay đổi diện mạo ban đầu của nó. Đáng chú ý nhất, hai nhà nguyện đã được thêm vào các cạnh của nhà thờ vào cuối những năm 1500, và mái vòm trung tâm của nhà thờ, được thay thế trong thế kỷ 18  với một mái vòm hình củ hành truyền thống.

Pi72774 Hr

Nhà thờ chứa các ngôi mộ (46 hoàn toàn) của tất cả những người cai trị của Muscovy và Nga từ thế kỷ 14 cho đến khi Peter Đại đế dời đô đến St Petersburg. Một ngoại lệ là Boris Gudonov, người có ngôi mộ trong Tu viện Trinity của Thánh Sergei.

Một trong những kho báu lớn nhất của nhà thờ là hầm chôn cất của Ivan bạo chúa. Ivan là người đầu tiên nhận danh hiệu Sa hoàng và do đó có công cho một nơi chôn cất đặc biệt, công trình mà ông tự giám sát. Gần đó là những ngôi mộ của người con trai của Ivan, Ivan Ivanovich và Fyodor Ivanovich. Việc cải tạp  được thực hiện trong những năm 1950 đã phát hiện bức bích họa trong đó có cảnh giường bệnh nổi tiếng ‘Giã từ gia đình’ từ thế kỷ 16 – miêu tả cái chết của một công tước được bao quanh bởi gia đình và linh hồn của anh ta từ thế giới bên kia.

Nhà thờ Tổng lãnh thiên thần đã bị đóng cửa sau cuộc cách mạng tháng Mười. Từ năm 1955, nó đã mở cửa cho công chúng như một bảo tàng.

  • Nhà thờ 12 sứ đồ

Ảnh 4 (1) (2)

Đứng cuối trong danh sách Những nhà thờ nổi tiếng tại Matxcova. Thì ‘Nhà thờ của mười hai sứ đồ’ là một phần của Cung điện Tổ phụ. Mặc dù việc xây dựng bắt đầu vào năm 1640.

Thiết kế của Nhà thờ dựa trên các nhà thờ cũ của Vladimir và Suzdal, với bốn cột hỗ trợ, năm mái vòm và một hiên cao hai tầng ở mặt phía bắc. Mặc dù bề ngoài của tòa nhà nhã nhặn, hơi mộc mạc, không gây khó chịu, nhưng nội thất ban đầu của Cung điện được cho là xa hoa một cách đáng kinh ngạc, cạnh tranh với Cung điện Terem của Sa hoàng về sự sang trọng và giàu có. Nhà thờ từng bị đóng cửa vào năm 1918.

Du lịch Nga, thăm thú những địa điểm hùng vĩ, mang đậm ý nghĩ lịch sử sẽ là những trải nghiệm đáng quý trong cuộc đời. Đây là một số gợi ý của VIETNGA Travel & Consulting, hi vọng sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích.