Những nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova – Phần 1

        Nga là một quốc gia đa tôn giáo cho nên nền văn hóa ở xứ sở bạch dương này rất phong phú. Tới Nga, thật không khó để du khách có thể chiêm ngưỡng những nhà thờ với kiến trúc đẹp mắt. Vậy hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting điểm qua Những nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova sau đây nhé.

  • Nhà thờ Đấng Cứu Thế

Những nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova - Phần 1

Đây là một trong những công trình vĩ đại và gây tranh cãi nhiều nhất ở Nga. Thời gian khôi phục lại nhà thờ tuy ngắn nhưng lại đầy biến động. Được xây dựng bởi kiến trúc sư đến từ thành phố Xanh- PetecbuaKonstantin Ton, người đã chịu trách nhiệm trong việc xây dựng nên Đại cung điện Kremlin,  Kremlin Armoury và những nhà được thế kế theo phong cách Phục hưng.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng vào năm 1883, dành khá nhiều thời gian cho việc thiết kế và trang trí. Nhưng nó đã bị phá hủy vào năm 1931 bằng thuốc nổ Đi – na – mit dưới thời của Stalin. Theo kế hoạch thì nơi đây sẽ bị thễ chỗ bởi ‘Cung điện Xô viết’, với chiều cao 400m, trên đỉnh có tượng của Lenin – tuy nó đã không được xây dựng, nhưng đây là tiền thân của 7 tòa nhà chọc trời ở Moscow. Với sự kết thúc chế độ Cộng sản, Giáo hội Chính thống Nga nhận được sự cho phép để xây dựng lại Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ vào tháng 2 năm 1990.

Một quỹ xây dựng được thành lập trong năm 1992 và nền móng bắt đầu được đổ vào mùa thu năm 1994. Nhà thờ Biến Hình thấp hơn, được làm lễ cung hiến vào năm 1996, và Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Đấng Cứu Độ hoàn tất được cung hiến vào ngày 19 tháng 8 năm 2000.

  • Nhà thờ thánh Basil

Những nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova - Phần 1

Đây là công trình nổi tiếng, là nguồn cảm hứng nhưng không thể nào bắt chước được. Để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ năm 1552, Sa hoàng thời này là Ivan bạo chúa đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ hoành tráng trên nền nhà thờ Trinity cũ. Chiến thắng quân Mông cổ diễn ra đúng vào ngày lễ cầu nguyện cho đức mẹ đồng trinh do đó Sa hoàng Ivan đã quyết định đặt tên là “nhà thờ của sự cầu nguyện”, được hoàn thành vào năm 1560. Các kiến trúc sư hiện nay không thể đồng tình được với cấu trúc của thiết kế này.

Có 8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính; từ trên cao nhìn xuống nó có hình dáng giống ngôi sao 8 cánh – trong Thiên Chúa giáo thì đây là hình ảnh vì sao dẫn lối cho ánh sáng đến với loài người; ngoài ra . Số 8 là biểu tượng cho số ngày chúa Giê-su phục sinh.Trong thế kỷ 17, chiếc mái hình tháp đã được thiết kế thêm, phòng trưng bày và cầu thang được che phủ bằng tấm lợp vòm, và các mái vòm helmeted được thay thế.. Vào năm 1860 trong quá trình xây dựng lại, Nhà thờ được sơn với thiết kế phức tạp và tích hợp hơn, và giữ nguyên hình dáng ấy cho đến bây giờ.

Ở Liên Xô đã từng có những câu chuyện về việc phá hủy nhà thờ Thánh Basil – chủ yếu là vì nó cản trở kế hoạch của Stalin cho các cuộc diễu hành tập thể trên Quảng trường Đỏ. Nó chỉ được “cứu” nhờ sự can đảm của kiến ​​trúc sư Pyotr Baranovsky. Khi được lệnh chuẩn bị xây dựng để phá hủy, anh ta đã từ chối một cách kịch liệt và gửi cho Kremlin một bức điện. Nhà thờ vẫn đứng vững, và những nỗ lực bảo tồn của Baranovsky đã khiến anh ta phải ngồi tù 5 năm.

  • Nhà thờ Kazan – Matxcova

Tọa lạc ở gần khu vực Quảng trường Đỏ, được xây dựng vào thế kỷ 17 nhằm kỷ niệm chiến thắng quân xâm lược Ba Lan và tỏ lòng tôn kính với Đức Trinh nữ Kazan. Trong thời gian diễn ra cuộc chiến với Napoleon, nhà thờ nhỏ đã cử hành một buổi thánh lễ cầu xin Đức Trinh nữ cứu giúp đất nước được giải phóng an toàn khỏi tay Pháp. Dù may mắn tồn tại qua giai đoạn khó khăn này, nhà thờ sau đó vẫn bị phá hủy dưới thời Xô Viết.

Công trình này có hình dạng một khối lập phương với một chùm mái vòm và được bao quanh bởi một phòng trưng bày. Ở góc tây bắc có một tháp chuông, và ở phía đông bắc nơi thờ của Averkiy Ierapolskiy. Nhà thờ được phục hồi từ năm 1925 đến 1933 bởi nhà kiến ​​trúc sư – nhà phục chế vĩ đại Pyotr Baranovsky. Tuy nhiên, điều này không ngăn được chính quyền Liên Xô đưa ra quyết định vào năm 1936 để Nhà thờ bị phá hủy. May mắn thay, nhờ Baranovsky, bản thiết kế của nhà thờ đã sống sót và vào năm 1989, một trong những học sinh cũ của ông, Oleg Zhurin, đã phụ trách dự án xây dựng lại Nhà thờ.

Những nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova - Phần 1

Đây là nhà thờ đầu tiên được xây dựng lại ở Moscow hậu cộng sản. Vào ngày 4 tháng 11 năm 1990, Thượng phụ Hà Lan đã đặt viên đá đầu tiên của tòa nhà mới, và ba năm sau, Nhà thờ đã hồi sinh trở lại như chính nó trước đây.

Bề dày lịch sử của nước Nga như làm đẹp thêm, màu mỡ thêm những giá trị văn hóa của xứ sở này. Tới Matxcova, du khách sẽ không thể kiềm lòng được khi được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình mang tầm cỡ Thế giới. Các bạn đọc hãy đón chờ những Nhà thờ nổi tiếng ở Matxcova trong phần tiếp theo nhé.