Nhà thờ Thăng Thiên

Những giá trị lịch sử của nước Nga, kiến trúc lộng lẫy cùng nhiều thành tựu nghệ thuật đang chờ đợi du khách khám phá tại nhà thờ lâu đời nhất ở Điện Kremlin này.

Nhà Thờ Thăng Thiên, còn được biết đến với tên gọi Nhà thờ Dormition, tọa lạc trong khu vực Quảng trường Nhà thờ tại Điện KremlinMoscow. Đây là một trong ba nhà thờ chính trong quảng trường và là điểm thu hút rất đông du lịch. Du khách có dịp tìm hiểu về các vị lãnh đạo Chính thống giáo của Nga được chôn cất tại đây cũng như chiêm ngưỡng lối kiến trúc tinh tế và vô vàn tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Nhà Thờ Thăng Thiên 1

Du khách hãy khám phá lịch sử thú vị của công trình. Ivan Kalita (hay Ivan I) đã ra lệnh xây dựng nhà thờ này, lấy cảm hứng từ nhà thờ cùng tên ở Vladimir. Việc thi công bắt đầu được tiến hành vào năm 1326, tuy nhiên tới cuối những năm 1400 tòa nhà đã bị hư hỏng nặng nề. Một nhà thờ khác được xây mới trên nền đất cũ, nhưng chẳng mấy chốc cũng bị động đất chôn vùi. Mặc dù xảy ra thảm họa này, nhà thờ tiếp tục được tái thiết và thánh hiến vào năm 1479. Năm 1547 đánh dấu cột mốc lễ đăng quang của Ivan Bạo chúa ở đây.

        Càng bước tới gần nhà thờ, hiện ra trước mắt du khách càng rõ năm vòm trần khổng lồ ánh kim sừng sững trên mặt tiền gần như toàn bộ trắng tinh. Bên trong chứa đựng vô số ví dụ điển hình của nghệ thuật tôn giáo. Những bức tranh tường từ những năm 1600 miêu tả lại các sự kiện trọng đại như ngày tận thế. Thánh tượng môn đầy ấn tượng là nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật có niên đại thậm chí còn lâu đời hơn. Du khách nhớ tìm bức tranh Savior with the Angry Eye (Đấng Cứu Thế có Con mắt Giận dữ), nằm ngay bên phải thánh tượng môn. Tuyệt phẩm này được họa xong vào những năm 1340 và nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất.

Nhà Thờ Thăng Thiên 2

Du khách hãy dạo bước tới bức tường phía nam nhà thờ để ngắm ngai vàng đồ sộ của Ivan Bạo chúa, hay còn được gọi là Ngai vàng của Monomakh. Du khách sẽ được mãn nhãn trước các chi tiết chạm khắc tinh xảo trên ngai vàng bằng gỗ, tái hiện các cảnh trong cuộc đời của Đại Thân vương Vladimir Monomakh của Kiev vào thế kỷ 12.

Du khách có thể kết hợp dịp tham quan Nhà Thờ Thăng Thiên với chuyến thăm các nhà thờ lân cận: Tổng lãnh Thiên thần Michael Truyền tin. Các nhà thờ trong Quảng trường đều thu phí vào cửa và mở cửa hàng ngày trừ các ngày Thứ Năm. Du khách có thể sử dụng ga tàu điện ngầm gần nhất tại Alexandrovsky Sad để tới khu quảng trường này.

Nguồn: expedia.com