Thánh đường Kazan

          Thánh đường Kazan là một trong những nhà thờ Chính Thống giáo lớn nhất tại cố đô Saint – Peterburg, Liên bang Nga. Đây là nơi thờ phụng Đức Mẹ Kazan, một trong những biểu tượng được tôn kính nhất ở nước Nga, đồng thời cũng là nơi ghi dấu chiến tích quân sự của nước Nga thế kỷ XVIII. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá vẻ đẹp thánh đường Kazan qua bài viết sau:

Tương truyền, vào thế kỷ XVI, dưới thời cai trị của Nga hoàng Piotr Đại đế, người sáng lập kinh thành Saint – Peterburg, Đức Mẹ Đồng Trinh đã hiển linh làm phép lành ở đây. Hiện nay, tại Thánh đường Kazan còn lưu giữ danh sách những biểu hiện kỳ diệu của bức tranh thánh Đức Mẹ Kazan mà Thánh đường này đã dựng lên để tụng ca ân điển của Ngài.

Kết quả hình ảnh cho thánh đường kazan

Vẻ đẹp vĩ đại của Thánh Đường

Trước năm 1801, tại đây có một ngôi nhà thờ nhỏ được dựng lên để thờ phụng và lưu giữ bức tranh thánh Đức Mẹ Kazan. Năm 1801, theo lệnh của Nga hoàng Pavel Đệ nhất, các kiến trúc sư Nga bắt đầu thiết kế một ngôi nhà thờ mới tái hiện những đường nét của nhà thờ Chính tòa Thánh Phêrô ở Roma và kết quả là tại đây đã xuất hiện một công trình kiến trúc đáng kinh ngạc, không thua kém phong cách của những kiến trúc sư tài ba người Italia thời Phục Hưng.

         Thánh đường Kazan có mái vòm cao hơn 70 mét được dựng theo hình dáng một cây thánh giá, mặt tiền được trang trí bằng những bức pano chạm hình nổi với rất nhiều tác phẩm điêu khắc. Nhìn toàn cảnh trước cổng chính, Thánh đường trông giống như vòng tay Đức Mẹ bao dung rộng mở, có hai hàng cột với 135 trụ đứng xếp thành hình bán nguyệt. Điều đáng chú ý là, khác với những nhà thờ Nga đương thời ở Saint-Peterburg được xây dựng theo phong cách Châu Âu, tòa Thánh đường Kazan được xây dựng và trang trí thuần túy theo phong cách kiến trúc Nga. Tác giả của công trình này là kiến trúc sư tài ba Andrei Voronikhin. Trong khi chỉ huy xây dựng mái vòm, vị kiến trúc sư này đã phát minh ra một phương pháp độc đáo và lần đầu tiên trên thế giới, cấu trúc kim loại được sử dụng trong xây dựng. Những nguyên liệu được sử dụng để trang trí nội thất và ngoại thất củaThánh đường cũng thuần túy là nguyên liệu của Nga. Đó là đá granit xám trắng, đá cẩm thạch phớt hồng, đá phiến sét đen và đá đỏ thẫm, v.v… Có thể nói đây là một bộ sưu tập khổng lồ các loại đá quý của thiên nhiên xứ sở Bạch Dương.

Hình ảnh có liên quan

Đại Thống soái Mikhail Kutuzov        

Năm 1811, Thánh đường Kazan được làm phép thánh và đưa vào sử dụng, nhưng vẫn còn một số hạng mục công trình chưa thực sự hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, bắt đầu từ năm 1812 , ngôi Thánh đường này lại được gánh thêm chức năng của một bảo tàng chiến tích quân sự của nước Nga. Người ta sưu tập về đây những hiện vật của cuộc Chiến tranh Vệ quốc (1812 – 1814) chống đế chế Pháp do Napoleon lãnh đạo với chiến thắng vẻ vang thuộc về quân đội Nga. Ngoài ra, người ta còn đưa về Thánh đường Kazan hơn 40 put bạc tịch thu của quân Pháp (1 put=16,38 kg). Số bạc này sau đó được dùng vào việc đúc bệ tranh thánh Đức Mẹ Kazan nặng hơn nửa tấn. Cũng tại đây, năm 1813, thi hài của nguyên soái Mikhail Kutuzov, Tổng chỉ huy quân đội Nga, người chiến thắng Napoleon, đã được mai táng trong hầm mộ của Thánh đường.

Trong nửa đầu thế kỷ XX, hoạt động tôn giáo của Thánh đường Kazan đã trải qua một giai đoạn khó khăn do chính sách tôn giáo tả khuynh của chính quyền Xô Viết. Trong khuôn viên linh thiêng của Thánh đường Chính quyền Xô Viết đã bố trí  làm trụ sở của Viện Bảo tàng lịch sử tôn giáo và chủ nghĩa vô thần. Thêm vào đó là sự tàn phá của Chiến tranh Thế giới II với hơn một nghìn vết thương do những trận ném bom và pháo kích của phát xít Đức.

Kết quả hình ảnh cho Nhà thờ Kazan

Thống soái Barclay De Tolly                

Mãi đến năm 1990, hoạt động thờ phụng tại Thánh đường Kazan mới được khôi phục trở lại. Tiếp đó người ta bắt đầu công việc trùng tu Thánh đường với quy mô lớn. Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày khánh thành Thánh đường (1811 – 2011), những hàng cột trụ bằng đá quý nổi tiếng của Thánh đường được tẩy rửa cẩn thận, xóa đi những dấu vết bụi bặm và bùn đất tích tụ qua hai thế kỷ thăng trầm của đời sống cố đô Saint – Peterburg. Công việc nặng nhọc này được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Mỗi cây cột của Thánh đường đều được lau rửa kỹ lưỡng bằng thứ nước rửa vô hại dành cho trẻ em, rồi sau đó nhờ sự hỗ trợ của thiết bị laze, người ta đắp lại những chỗ hư hại nhẹ và bao phủ bề mặt bằng đá vôi mịn. Ngoài ra, mặt tiền của Thánh đường sau khi trùng tu đã được tô điểm thêm bằng ánh sáng nghệ thuật của 47 dàn đèn công suất lớn. Cuộc đại trùng tu này dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp Thánh đường Kazan huyền thoại kỷ niệm 205 năm tuổi.

Nguồn: Tuấn Linh