Nga sẽ có bước đột phá trong phát triển kinh tế, công nghệ

        Ngày 20/12/2018, tại thủ đô Matxcơva đã diễn ra cuộc họp báo thường niên lần thứ 14. Tại đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập về những chỉ số kinh tế, xã hội chủ chốt. Ông cũng trả lời các câu hỏi đến từ các cơ quan thông tấn báo chí Nga và quốc tế.

Theo thông lệ, mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Putin tập trung vào các vấn đề kinh tế trong nước. Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề thất nghiệp ở Nga, ông Putin cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,8%, so với con số 5,2% của năm 2017.
Bên cạnh đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2018 đã tăng 1,7%. Dự trữ vàng và dự trữ ngoại tệ đều tăng. Lần đầu tiên kể từ năm 2011 Nga đã đạt được thặng dư ngân sách. Lạm phát được duy trì ở mức chấp nhận được. Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn lạm phát gia tăng. Nga sẽ có bước đột phá trong phát triển kinh tế, công nghệ sau cuộc họp báo thường niên lần thứ 14 vừa diễn ra trong tháng 12 vừa qua.

Có trên 1.700 phóng viên quốc tế tham gia buổi họp báo.

Mức lương và thu nhập thực tế của người dân Nga trong năm 2018 đã tăng 0,5% so với năm ngoái. Ngoài ra, tuổi thọ của người dân Nga đã tăng đạt mức trung bình 72,9 tuổi…

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga cho rằng, cần có bước đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế. Nhất là nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn. Tổng thống Putin cũng đang tìm kiếm những nguồn lực cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ tham vọng nói trên với mục tiêu đưa nước Nga gia nhập nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới (trở thành nền kinh tế thứ 5 thế giới). Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 3%/năm từ năm 2021.

Nga sẽ có bước đột phá trong phát triển kinh tế, công nghệ

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến thặng dư ngân sách của Nga trong năm 2018 ở mức 2,1%. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy hiệu quả làm việc của chính phủ.
Tại họp báo, Tổng thống Putin còn trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước về quan hệ với Mỹ, Trung Quốc, quan điểm của ông về một số vấn đề quốc tế, kinh tế và ngoại giao…

(Theo tapchicongthuong.vn)