Mặc cho phương Tây kìm kẹp, kinh tế Nga vẫn phát triển ‘ như không ‘

        Mặc cho Mỹ và Liên minh Châu Âu áp dụng cấm vận trong nhiều năm, kinh tế Nga vẫn phát triển trở thành quốc gia đứng thứ hai trong xếp hạng các nền kinh tế đang phát triển của Bloomberg, chỉ đứng sau Malaysia và vượt mặt Trung Quốc.

Trong cuộc điều tra này, Bloomberg đã chọn ra 20 quốc gia trong nhóm nước đang phát triển và đánh giá dựa trên những tiêu chí như triển vọng tăng trưởng cho đến tình trạng tài khoản vãng lai, đánh giá tín nhiệm và giá trị của các cổ phiếu, trái phiếu từ các quốc gia trên. Theo đó, Nga được số điểm là 2,36, trong khi chỉ có Malaysia mới có số điểm cao hơn là 2,55.

Kết quả hình ảnh cho Kinh tế NGa
Bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây , nền kinh tế Nga vẫn tiếp tục phát trưởng như thường

Được biết Malaysia đã dẫn đầu trong danh sách này kể từ kết quả đánh giá trước đó, được công bố vào tháng 6 vừa qua nhờ triển vọng phát triển kinh tế ổn định cũng như thặng dư tài khoản vãng lai. Trong khi đó, mặc dù đã tăng lên một bậc so với tháng 6, song Trung Quốc vẫn thua Nga gần 1 điểm. Xếp sau ba quốc gia kể trên lần lượt là Philippines và Colombia, còn Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi xuống vị trí chót bảng mặc dù đã từng đứng thứ năm vào tháng 6.

Kinh tế Nga bắt đầu khẳng định sức mạnh

Sự vững mạnh của nền kinh tế Nga trước đó đã được khẳng định trong một báo cáo môi trường kinh doanh thường niên Doing Business của tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB), khi 190 quốc gia đã được xem xét. Năm nay Nga đứng vị trí thứ 31, cao hơn năm ngoái 4 bậc. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết ông rất vui lòng trước tin này mặc dù vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra của Tổng thống Vladimir Putin.

“Nếu nhìn vào tình hình nói chung, có thể thấy rằng chúng ta đã đạt được cột mốc quan trọng. Vị trí thứ 31 không cách quá xa so với vị trí thứ 20, và cần phải nhớ rằng chúng ta đã từng đứng ở vị trí thứ 124”, ông Oreshkin cho biết. Ông nói thêm rằng ông mong Nga có thể lọt vào Top 20 trong 6 năm tới.

Nga đã đối mặt với rất nhiều vòng trừng phạt từ các nước EU và Mỹ. Nga đã bị cáo buộc có liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, mặc dù một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp đã được tổ chức với kết quả là đa số người dân muốn thống nhất với Nga.

Gần đây nhất, Washington cũng cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng nào, Mỹ đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và một số quan chức cấp cao của Nga.

(Theo 24h.com)