Kolomna – Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar

Thành phố cổ cách thủ đô 2 tiếng đi xe. Kolomna là điểm đến lý tưởng cho một chuyến du lịch ngắn ngày. Đến đây bạn nên thăm điện Kremlin, điền trang của nhà văn Ivan Lazhechnikov. Ngoài ra, thành phố có đến vài bảo tàng độc đáo về ẩm thực!

KẸO PASTILA

Kolomna - Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar
Bảo tàng Kẹo Pastila Kolomna

Kolomna vẫn luôn tự hào về những vườn táo với mùa bội thu của mình. Tất cả thường được dùng làm nguyên liệu chế biến kẹo Pastila. Kẹo có thể thêm các loại quả rừng, mật ong và lạc. Pastila ra đời từ thời Ivan Hung đế. Mục đích là để bảo quản số lượng lớn táo thu hoạch được lâu hơn. Táo được nướng lên, rồi dầm để dàn đều ra trên tấm phản lớn, đem ra nắng phơi. Dải kẹo mỏng được cuốn lại khi ăn. Thời gian bảo quản được đến tận mùa vụ tiếp theo. Kolomna nổi tiếng với những vườn hoa quả của Sa Hoàng và Nhà thờ chính là nơi ra đời loại Pastila đặc biệt. Thời ấy có truyền lại rằng: Pastila vùng Kolomna trắng tinh, tơi xốp, ngọt và được so sánh với bờ vai của con gái nhà buôn giàu có.

“Bảo tàng Kẹo Pastila Kolomna” nằm ngoài hiên của điền trang cổ của dòng họ nhà buôn giàu có Suranov. Ngoài ra, nơi đây còn là một sân khấu nhạc kịch. Hằng năm, dưới tiếng hót của chim hoàng yến và tiếng chuông của chiếc đồng hồ cổ, các cô gái làm kẹo mặc đầm xòe rót trà, kể những câu chuyện xưa và mời du khách thử các loại kẹo Pastila. Buổi lễ chân thực đến nỗi du khách lầm ngỡ như mình được du hành về thế kỉ trước.

BÁNH VÒNG KALACHI

Kolomna - Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar
Bánh vòng vừa ra lò

Gần tháp Pyatnitskaya của điện Kremlin Kolomna có nhà kho cổ của một vị lái buôn. Ngày nay, đây chính là nơi người ta nướng bánh vòng. Người dân và các du khách mua hàng ngàn các loại bánh vòng. Từ to đến nhỏ, từ loại cứng đến loại mềm, ai ai cũng đến “Kalachnaya” để thử chúng. Chủ nơi này là thợ làm bánh Dmitri Fedotkin. Đứng bên lò nướng 2 tầng khổng lồ, anh kể cho du khách bí quyết làm bánh. Hiện nay ở Nga, nghề làm bánh Kalachi dần bị thất truyền. Nên công thức làm bánh Kolomna là cơ hội bảo tồn truyền thống đẹp. Người mua luôn xếp hàng dài chính là minh chứng cho điều này.

ẤM SAMOVAR

Kolomna - Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar
Không gian bên trong của Bảo tàng Ấm Samovar

Bảo tàng là cả căn nhà với bộ sưu tập gồm hơn 500 ấm samovar. Những chiếc ấm này được gia đình nhà Burovy sưu tầm từ các nước. Ấm từ Nga, châu Âu, Trung Quốc và Ba Tư … tất cả được tặng lại cho nhà nước. Các ấm đủ loại hình dáng, kích cỡ và chất liệu. Hình thùng, hình chén, hình cầu,… Làm từ đồng, chì,.. Thậm chí, bộ sưu tập có cả những chiếc ấm được đoạt giải thưởng ở các cuộc triển lãm. Bên cạnh đó, còn có các loại ấm được tặng.. Chuyện là vào giữa thế kỉ XIX, ấm samovar là vật biểu trưng cho địa vị. Đôi lúc còn có giá trị hơn gia súc trong nhà.  Ở bảo tàng, những chiếc ấm cổ được khôi phục lại, trường tồn với thời gian

BỮA ĂN THỊNH SOẠN

Kolomna - Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar
Cách bày biện cho một bữa ăn của nhà thương

Các loại sốt, đồ nhắm, bánh nướng, ba tê, thịt bò, nấm muối, bắp cải, chim quay, cá băm, nước quả, bánh kẹo…. Quả là bàn tiệc thịnh soạn! Ấy vậy, đây chỉ là bữa ăn thường ngày tại điền trang của nhà Agafonov. Căn nhà nằm đối diện Cổng Pyatniski, cách tiệm bánh “Kalachnaya” không xa. Tầng 1 có quán đồ ăn Nga với giá cả phải chăng. Bảo tàng nằm trên tầng 2, thường tổ chức các bữa ăn trong không khí và trang phục truyền thống. Nguyên liệu làm món được lấy từ trang trại địa phương. Đến đây, du khách được chơi những trò như lô tô, bịt mắt bắt dê và được nghe tiếng dương cầm cổ. Ngoài ra, còn có dịch vụ chụp ảnh mặc trang phục thời trước Cách mạng cho du khách. Quả là một trải nghiệm đáng nhớ phải không nhỉ?

BỮA ĂN Ở NHÀ TẬP THỂ

Kolomna - Truyền thống Nga: Kẹo pastila, bánh vòng và ấm samovar
Bàn ăn nơi bữa tối diễn ra

Người thành lập Bảo tàng “Art-kommunalka” là bà Natalia Nikitina. Theo di chúc của hai bà cô để lại, bà được hưởng lại các đồ vật cổ. Chúng đã trở thành vật trang trí cho không gian của bảo tàng. Căn hộ minh họa lại bức tranh sinh hoạt gia đình thời Xô Viết những năm 1960 chân thực nhất. Bảo tàng trên tầng 2 của tòa nhà. Trước đây, nơi này là cửa hàng thực phẩm “Ogonyok”. Tác giả của bài thơ nổi tiếng “Matxcova – Petushki” – Venedict Erofeev làm khuôn vác cho gian rượu của chính cửa hàng này.

Điểm nhấn của bảo tàng là căn bếp. Du khách đến đây được thưởng thức các loại đặc sản Xô Viết truyền thống. Xúc xích, trà Ấn với hình con voi ngoài bao bì, kẹo bánh các loại. Bảo tàng còn là nơi ở và làm việc của các nhà văn, họa sĩ. Và họ cũng thường xuống đây để uống trà và đàm chuyện!  

 

Bánh kẹo, trà nóng trong chuyến du lịch xuyên thời gian đến thế kỉ trước tại Kolomna – vùng quê cách Matxcova 2 tiếng đi xe.