Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở Nga

        Đã từ rất lâu, hình ảnh những hàng Bạch Dương thẳng tắp vươn mình đón ánh nắng sớm ban mai. Những cánh rừng Bạch Dương phủ một màu tuyết trắng. Tất cả những vẻ đẹp đó đã biến Bạch Dương trở thành 1 trong những hình ảnh đặc trưng của nước Nga. Không những thế, Bạch Dương còn đi vào trong văn hóa và là 1 phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Nga. Vậy tại sao Bạch Dương lại trở nên quan trọng đến vậy?. Quý khách hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở Nga.

         Nếu hoa sen được coi là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, bền bỉ và vẻ đẹp của con người Việt Nam thì những cánh rừng Bạch Dương ở Nga cũng mang một ý nghĩa to lớn với người dân quốc gia này.

Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở NgaNhững cánh rừng bạch dương ngả vàng khi trời sang thu

Giới thiệu về rừng Bạch Dương ở Nga.

Bạch Dương là loại cây lá kim thường chỉ thấy ở các vùng có khí hậu ôn đới lạnh như phương Bắc nước Nga. Lá cây Bạch Dương mọc trên các tán cây xanh rờn, vỏ trắng, cành mềm, mọc cao và thẳng.

Loại cây này thường ra hoa vào mùa xuân nên khi mua vé máy bay Tết 2018 đến Nga bạn sẽ thấy hình ảnh những bông hoa lấp ló trong những tán lá Bạch Dương vô cùng đẹp. Hoặc đi vào tháng 10, bạn sẽ được thấy cây có quả chín, cứng nhỏ bẹt, 2 cạnh quả có cánh, trông rất đặc biệt.

Ý nghĩa cây Bạch Dương đối với người Nga.

Cây Bạch Dương từ lâu đã gắn bó với đời sống sinh hoạt, văn hóa của con người nơi đây. Do vậy, chúng được coi như một biểu tượng, cây quốc thụ của dân tộc Nga và được trồng ở khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt là ở đài Tưởng Niệm ở Volgargrad, Minsk, St. Peterburg, Moskva, Berlin, công viên Treptov-Berlin và các khu rừng vệ quốc xưa,… Và cây góp mặt trong các nghi thức tôn giáo xưa, được mệnh danh là cây lễ hội, cây “tháng năm”,…

Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở NgaNgười Nga sử dụng cây Bạch Dương thay thế cây thông noel

Trong các lễ hội mùa xuân, Bạch Dương gắn với sự màu mỡ, phì nhiêu và ước mong một mùa bội thu. Khi đó, người Nga trang hoàng lên cây những dải ruy băng, đèn nháy sáng lấp lánh, các cô gái nhảy múa vui vẻ xung quanh cây tạo thêm sự nhộn nhịp, hoan hỉ, chúc mừng một mùa vụ mới.

Ngày nay, tập tục này đã được đồng nhất với ngày lễ chúa Ba Ngôi diễn ra vào tháng 6 hàng năm. Khi đó, người dân sẽ trang hoàng nhà cửa bằng những nhánh Bạch Dương cùng những bông hoa nhỏ. Và các bó Bạch Dương thì sẽ được mang đến nhà thờ làm phép và để đó cho đến lễ hội lần sau.

Không chỉ có mặt trong những dịp quan trọng, cây Bạch Dương cũng được dùng làm tên gọi của nhiều cửa hàng, salon thẩm mĩ, cũng là tên gọi của vũ đoàn nổi tiếng ở thủ đô Moscow thành lập năm 1948,…

Cây Bạch Dương có thể dùng làm gì?

Không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần, cây Bạch Dương còn có tác dụng y học, sinh học, may mặc và cả trong thể thao nữa. Trong sinh học, theo các nghiên cứu, tro bụi cây chứa hơn 30 nguyên tố vi lượng, rất tốt trong việc sử dụng làm phân bón, do đó, người dân gần khu rừng thường tích củi vào mùa đông, 1 phần để đốt sưởi ấm, và đồng thời cũng tích trữ tro để bón cây.

Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở NgaNấm chaga trên cây bạch dương

Các lá Bạch Dương cũng rất tốt khi nó được sử dụng để chiết xuất để nhuộm len, dạ, vải vóc thành các màu vàng, nâu đậm, vàng xanh tùy theo độ tuổi của chúng. Gỗ cây được dùng làm các ván trượt tuyết, đồ gia dụng như chổi, các hộp nhỏ, túi xách, hay sản phẩm mĩ nghệ, đồ lưu niệm,….

Ngày xưa, vỏ cây cũng được sử dụng để làm giấy, theo nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã tìm được bức thư từ vỏ cây Bạch Dương ở vùng Novgorod cách đây hơn 10 thế kỉ.

Không chỉ có các công dụng trên, loài cây này còn có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ nhựa, chồi, lá, thân, cành,… trong cây có các hoạt chất cần thiết cho y học như ascorbic và acid nicotinic, glycosides, betulin, saponin, các loại dầu, nấm, rượu triterpene,… Qua bài viết: ‘Khám phá ý nghĩa to lớn của những khu rừng Bạch Dương ở Nga’ , VIETNGA Travel & Consulting rất mong đã phần nào cung cấp được cho quý khách những thông tin bổ ích về Bạch Dương – Biểu tượng nước Nga.

Theo motthoangnuocnga.com

Bạch Dương Về đông
Bạch Dương Mùa Hè
Bạch Dương Về Thu
Bạch Dương Mùa Xuân 2