Khám phá Quảng trường Đỏ tại Moscow

       Quảng trường Đỏ – Trái tim của nước Nga yêu dấu, là biểu tượng lịch sử và văn hóa Nga. Là 1 địa điểm có vị trí rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người dân Nga. Vậy tại sao Quảng trường Đỏ lại quan trọng đến vậy? và lịch sử hình thành Quảng trường Đỏ như thế nào?, Tất cả thắc mắc đó sẽ được VIETNGA Travel & Consulting giải đáp ngay qua bài viết khám phá Quảng trường Đỏ dưới đây:

Quảng trường Đỏ là gì?

Quảng trường Đỏ là tên gọi của quảng trường nổi tiếng nhất tại Moscow.

Mới đầu, quảng trường này được làm bằng gỗ. Để tránh hỏa hoạn, vào cuối thế kỉ 15, vua Ivan III đã ra lệnh phá bỏ và cho xây dựng một ngôi chợ, khi đó mọi người thường gọi nơi đây với cái tên quảng trường thương mại. Sau rất nhiều lần đổi tên thì cuối cùng quảng trường này đã lấy tên chính thức là Quảng trường Đỏ. Mặc dù theo tiếng Nga thì “krasnaya” có nghĩa là đỏ, nhưng theo tiếng Slava cổ thì nó còn có nghĩa là đẹp. Và quả thật, quảng trường đúng là một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo.

Khám phá Quảng trường Đỏ tại Moscow

Quảng trường Đỏ trong ánh bình minh

Năm 1991,  Quảng trường Đỏ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Quảng trường cũng chính là nơi đã diễn ra những sự kiện lịch sử lớn, từ lễ đăng quang của các Nga hoàng đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Một trong những sự kiện nổi bật nhất đó là lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử thế giới vào năm 1941 – sự kiện đánh dấu cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga và lần duyệt binh thứ 2 mừng chiến thắng phát xít vào năm 1945.

Những công trình nổi bật trên Quảng trường Đỏ nổi tiếng nước Nga

– Điện hoàng gia Kremlin

        Nổi bậc nhất, nguy nga nhất, hoành tráng nhất là Điện Kremlin, được xây dựng từ thế kỉ XIV – XVII. Kremlin là một tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, bao gồm các cung điện Kremlin, các nhà thờ Kremlin, và phần tường thành Kremlin với các tháp. Trong điện Kremlin có gác chuông cao 81m, ở phía ngoài có một quả chuông đồng cao 6,14m, nặng hơn 200 tấn hay còn gọi là “chuông vua”. Bên cạnh là một Khẩu Pháo đường kính 890m, nặng 40 tấn, được gọi là Pháo Vua”. Không chỉ là nơi làm việc của các cơ quan tối cao nhất trong chính quyền Nga, điện Kremlin còn là một trong những kiến trúc lịch sử-nghệ thuật đáng tự hào của quốc gia này.

Kết quả hình ảnh cho điện kremlin

Điện Kremlin chụp từ xa

– Lăng V.I Lênin

       Lăng Lenin là công trình thu hút số lượng lớn khách du lịch khi đến với nước Nga. Lăng Lênin khởi công xây dựng từ năm 1924 và hoàn thành vào năm 1930. Công trình có một quy mô lớn với đường nét giản dị và màu sắc chủ đạo đỏ đen mang sắc thái riêng độc đáo.

Kết quả hình ảnh cho lắng lê nin

Lăng lãnh tụ V.I.Lênin

– Nhà thờ thánh Basil

      Phía Nam Quảng trường Đỏ, Nhà thờ thánh Basil nổi bậc như một khối kiến trúc nhiều màu sắc rực rỡ với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ. Để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ năm 1522, “Ivan bạo chúa” – Sa hoàng đầu tiên của nước Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ hoành tráng trên nền nhà thờ ‘ Trinity ‘ cũ. Khởi công vào năm 1555, công trình phải mất 11 năm mới hoàn thành. Nằm gần cung điện Kremlin, Nhà thờ thánh Basil lộng lẫy như tòa lâu đài cổ trong các câu chuyện cổ tích. Nhà thờ với kiến trúc độc đáo này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga.

Kết quả hình ảnh cho nhà thờ thánh basil

Nhà thờ thánh Basil

Bao quanh Quảng trường Đỏ nước Nga là các công trình khác cũng nổi tiếng không kém: Cửa hàng Bách hóa GUM, Bảo tàng lịch sử, Tượng Nguyên soái Giukov cưỡi ngựa, nhà thờ Kazan, các đài phun nước…

Quảng trường Đỏ là nơi từng chứng kiến nhiều sự biến đổi của Liên bang Nga, có ảnh hưởng tới sự phát triển của cả thế giới. Ngày nay, quảng trường này là một địa điểm du lịch thú vị thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới. Với hệ thống những những công trình mới, cũ kết hợp hài hòa tạo cho Quảng trường nét đẹp vừa hiện đại vừa uy nghi, hoành tráng.

Qua bài viết Khám phá Quảng trường Đỏ, chắc hẳn mọi thắc mắc của quý khách về địa danh này đã được giải đáp phần nào. VIETNGA Travel & Consulting có nhiều bài viết khác rất thú vị về nước Nga. Rất mong sẽ cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho quý khách.

Hãy liên hệ với VietNga Travel & Consulting ngay hôm nay để sở hữu cho mình và gia đình cơ hội ghé thăm đất nước Nga xinh đẹp và chiêm ngưỡng quảng trường Đỏ đầy thú vị này!!!!!