Hoàn thuế GTGT cho công dân nước ngoài tại Nga

        Nước Nga không chỉ là 1 đất nước nổi tiếng với những vẻ đẹp cổ tích làm ngây ngất lòng người, với bề dày lịch sử cùng với vẻ đẹp vĩ đại của những công trình kiến trúc. Mà nước Nga còn là 1 trung tâm kinh tế hàng đầu trên thế giới. Lượng công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nga cũng rất nhiều. Để thúc đẩy sự thu hút nhân lực nước ngoài, chính phủ Nga đã quyết định sẽ Hoàn thuế GTGT cho công dân nước nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nga.
Hoàn thuế GTGT cho công dân nước ngoài tại Nga
Hoàn thuế GTGT cho công dân nước ngoài tại Nga
Nhắc đến ngành du lịch, không thể không nhắc đến nhu cầu mua sắm của du khách. Và việc Hoàn thuế GTGT cho khách du lịch là một hành động ý nghĩa nhằm tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng.
Hệ thống miễn thuế, cho phép người nước ngoài trả lại VAT khi mua hàng được thực hiện ở Nga, được ra mắt lần đầu tiên ở chế độ thử nghiệm ở ba thành phố: ở Moscow, St. Petersburg và Krasnogorsk.
Luật do chính phủ khởi xướng về việc giới thiệu hệ thống bồi thường thuế GTGT (VAT) cho công dân nước ngoài khi xuất khẩu hàng hóa mua ở Nga đã được Duma Nhà nước thông qua vào năm ngoái. Luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, theo đó, công dân các nước không phải thành viên Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) sẽ được hoàn thuế GTGT khi mua hàng tại Nga và mang ra khỏi biên giới khu vực hải quan EAEU. Việc hoàn thuế này được thực hiện qua hệ thống Tax free (hệ thống miễn thuế) áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa, trừ hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá và các chất có cồn…

Kết quả hình ảnh cho цум
Khu TTTM Sum lớn nhất nước Nga
Để được hoàn thuế GTGT ở Nga, công dân nước ngoài sẽ phải mua hàng có giá trị ít nhất 10.000 rúp trong ngày và khi xuất cảnh, họ phải trình cho nhân viên hải quan hàng đã mua theo hệ thống Tax free, biên nhận và hộ chiếu. Cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra và đóng dấu hợp lệ.
Để được nhận lại số tiền hoàn thuế, công dân nước ngoài có thể nộp đơn trong vòng một năm kể từ ngày mua hàng tại cửa hàng ở Nga, với điều kiện là hàng hóa này được mang ra khỏi biên giới khu vực hải quan EAEU trong vòng ba tháng kể từ ngày mua. Bạn có thể yêu cầu trả lại tiền thuế bằng cách gửi thư kèm biên nhận có đóng dấu hợp lệ của nhân viên hải quan đến cửa hàng, hoặc nhận bằng tiền mặt thông qua hệ thống Tax free tại sân bay. Số tiền thuế được hoàn lại sẽ bằng với số tiền thuế GTGT được ghi trong biên nhận trừ đi chi phí dịch vụ để thanh toán số thuế.
Hệ thống Tax Free sẽ được triển khai thử nghiệm tại 40 cửa hàng của các thành phố Moskva, Saint-Petersburg và Sochi. Với hàng hóa từ 10.000 rúp  (hơn 180 USD) trở lên, người mua sẽ có thể được hoàn 18% thuế GTGT trừ đi phí nộp cho công ty điều hành hệ thống tax free. (Riêng một số thực phẩm trẻ em, sản phẩm y tế ở Nga… chịu  thuế giá trị gia tăng là 10% và vì vậy số tiền hoàn thuế sẽ là 10% trị giá hàng trừ đi chi phí. Cũng cần lưu ý là việc hoàn thuế phải được thực hiện thông qua hệ thống Tax Free, việc mua hàng phải được thực hiện tại các cửa hàng tham gia hệ thống).

Nguồn tham khảo:
baonga.com