Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

         Người Nga rất yêu các ngày lễ, họ thực sự có thể ăn chơi cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Hàng năm, có hơn 50 ngày lễ chính thức được tổ chức tại Nga. Từ các ngày lễ quốc gia và tôn giáo đến các ngày chuyên nghiệp và đáng nhớ. Còn chần chừ gì mà không cùng VIETNGA Travel & Consulting Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga  trên xứ sở tuyết trắng ngay thôi nào!

 • Năm mới

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

Năm mới là dịp lễ quan trọng và yêu thích nhất của người Nga, gắn liền với hình ảnh cây thông Noel, những món quà, những bữa tiệc dài bên gia đình và những tràng pháo hoa rực sáng. Ngoài ra, những thứ tượng trưng cho Năm mới ở Nga là – Ông Già Tuyết tốt bụng (Đed Moroz) và người cháu gái Snegurochka, rượu sâm panh, trứng cá muối, salad “Olivie”, tiếng chuông đồng hồ của tháp Spasskaya, lời chúc mừng của nguyên thủ quốc gia trên TV, cũng như việc xem bộ phim hài “Số phận trớ trêu, hay Chúc xông hơi nhẹ nhõm!”

 • Lễ Giáng Sinh

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

‘Giáng sinh’ là ngày lễ quan trọng thứ 2, sau ‘lễ Phục Sinh’, đối với những người theo Kitô Chính thống giáo ở Nga. Vào đêm 6-7 tháng 1, các tế lễ long trọng được tổ chức tại các nhà thờ Chính thống trong cả nước. Người Nga chuẩn bị đón Giáng Sinh bằng việc trang trí nhà, tổ chức các bữa tiệc. Ngoài ra còn có phong tục đi xem bói, người ta tin rằng xem bói vào dịp Giáng Sinh sẽ mang độ chính xác cao, vì thế các cô gái trẻ chưa chồng thường xem bói với mong muốn biết được tên của vị hôn phu tương lai. 

 • Ngày Tatiana (Ngày sinh viên Nga)

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

Ngày Tatiana được tổ chức vào 25 tháng 1. Năm 1775, vào ngày tưởng niệm người tuẫn giáo Kitô giáo đầu tiên Tatiana La Mã, Nữ hoàng Nga Elizaveta đã ký sắc lệnh thành lập Đại học Moscow (nay là MGU), sau này trở thành trung tâm Khoa học và văn hóa Nga.

Theo thời gian, ngày thành lập trường đại học này đã trở thành một ngày lễ của sinh viên Nga và được chính thức hóa vào năm 2005. Vào ngày này, các sinh viên tôn vinh người bảo trợ Tatiana của họ và ăn mừng kết thúc kỳ thi mùa đông. Mỗi thành phố và trường đại học lại có những truyền thống riêng: tiểu phẩm, buổi hòa nhạc, hội khiêu vũ, triển lãm, trò chơi, đồ ăn miễn phí và giải trí.

 • Ngày Người chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

Vào thời Xô Viết, nó được gọi là Ngày của Quân đội và Hải quân Liên Xô, để chúc mừng tất cả các quân nhân. Đối với nước Nga hiện đại, ngày 23 tháng 2 là ngày lễ dành cho tất cả nam giới, bất kể họ có phục vụ trong quân đội hay không. Vào ngày này, ngoài những lời chúc mừng, họ mong đợi những món quà nhỏ từ đồng nghiệp, người thân, bạn bè, vợ và bạn gái của họ. Người Nga thường nói đùa: món quà vào Ngày Phụ nữ (8 tháng 3) mà cô gái sẽ nhận được phụ thuộc vào việc cô ta sẽ tặng gì cho người bạn trai của mình vào ngày 23 tháng 2.

 • Lễ hội Maslyanitsa (Lễ tiễn mùa đông) 

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

Đây là ngày lễ Slavơ truyền thống để tiễn mùa đông và đón mùa xuân, được tổ chức trong tuần trước Mùa Chay, trong đó người ta thường đến nhà nhau để ăn bánh blini (bánh rán, bánh kếp). Vào ngày cuối cùng, ngày thứ bảy, lễ kỷ niệm kết thúc bằng nghi thức tiễn mùa đông khi hình nộm của Maslenitsa bị đốt cháy.

 • Ngày quốc tế phụ nữ

Ngày quốc tế vì quyền lợi của phụ nữ ở Nga được đón nhận đơn giản là Ngày phụ nữ. Vào ngày 8 tháng 3, toàn bộ phái nữ từ bé gái đến cụ bà đều trở thành những đối tượng được nâng niu và ngưỡng mộ: hơn bao giờ, vào ngày này họ được nghe những lời chúc tốt đẹp nhất, được dành tặng những bó hoa và những món quà ý nghĩa. 

 • Lễ Phục Sinh 

Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga

Đây là ngày lễ Kitô giáo lâu đời nhất được tổ chức ở Nga vào đầu mùa xuân. Vào ngày này trong các nhà thờ làm lễ sang trọng, người Nga chào nhau với câu “Khristos Voskrese” (Chúa đã phục sinh), và người ta thường đáp lại bằng câu “Voistinu Voskrese” (Đúng là đã phục sinh). Đặc biệt cho lễ Phục sinh, họ nướng hoặc mua bánh Phục sinh và nhuộm trứng gà. 

 • Ngày lễ Mùa xuân và Lao động

Vào thời Liên Xô, 1 tháng 5 là ngày Ngày đoàn kết lao động quốc tế. Lúc bấy giờ, ngày lễ này là chính thức và mang sắc thái hệ tư tưởng, với những đăc trưng là các cuộc diễu hành và hành khúc ca qua những đường phố trung tâm của các thành phố, bao gồm Quảng trường Đỏ ở Moskva, với sự chào mừng của lãnh đạo của Đảng Cộng sản từ khán đài. Ngày nay, nó được gọi đơn giản là Ngày lễ Mùa xuân và Lao động. Vẫn có các cuộc diễu hành được tổ chức bởi công đoàn bảo vệ quyền cho những người lao động Nga. 

 • Ngày Chiến thắng

Ảnh 6

Một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước: Ngày 9 tháng 5 là ngày đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc Xã và chấm dứt Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945). Vào ngày này, các lễ kỷ niệm quy mô lớn được tổ chức trên khắp đất nước: một cuộc diễu hành đến Lăng mộ của Người lính vô danh ở Moskva, các cuộc diễu hành quân sự tại các thành phố anh hùng và pháo hoa lễ hội, các buổi hòa nhạc. Người Nga tôn vinh các cựu chiến binh.

 • Quốc khánh Liên bang Nga

10.01 5

Được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 6. Vào ngày này, các lễ kỷ niệm và buổi hòa nhạc được tổ chức trên cả nước. Được thành lập để vinh danh việc tuyên bố về chủ quyền nhà nước của Liên bang Nga vào năm 1990.

 • Ngày lễ tôn giáo của các dân tộc Nga

10.01 6

Mỗi một đại diện của các tín ngưỡng khác nhau sống ở Nga lại có truyền thống riêng của họ. Cụ thể, người Hồi giáo tuân theo Ramadan (tháng ăn chay bắt buộc), ăn mừng Uraza-bayram (lễ kết thúc tháng ăn chay) và Kurban-bayram (lễ mừng xuân);

Người Do Thái ăn mừng Hanukkah (ngày lễ thắp nến của người Do Thái) và Pesach (Lễ Phục sinh của người Do Thái); Phật tử – Sagaalgan (ngày lễ của tháng Trắng, ngày đầu tiên của năm mới theo âm lịch) và Zul-Khural (ngày lễ của một ngàn ngọn đèn).

Ở một số vùng của Nga, những ngày nghỉ lễ tôn giáo được tuyên bố chính thức là những ngày không làm việc, ví dụ, ở Tatarstan (Uraza Bayram, Kurban Bayram) và Buryatia (Sagaalgan).

Tìm hiểu về các ngày lễ thực sự là một cách tuyệt vời để hiểu hơn về bản sắc văn hóa và những truyền thống đặc trưng riêng của mỗi quốc gia nói chung, cũng như của nước Nga nói riêng. Đó không chỉ là một phần của lịch sử được lưu truyền qua hàng ngàn năm biến động, mà còn là một phần tâm hồn của mỗi một quốc gia. VIETNGA Travel & Consulting rất mong đã phần nào cung cấp được cho du khách nhiều thông tin bổ ích qua bài viết ‘ Điểm lại những ngày lễ chính của người Nga ‘.