Điểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở Nga

         Có thể nói rằng, Giáng sinh hay Noel tại Nga là một dịp lễ cực kỳ đặc biệt quan trọng với mỗi người Nga, tại mỗi vùng lại có những phong tục, tập quán rất riêng biệt. Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá vẻ đẹp cổ tích và những Điểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở Nga ngay thôi nào!!!!!.

Thời gian đdu lịch Nga o ngày giáng sinh

         Nga cùng với các nước thuộc khu vực Đông Âu theo đạo Chính Thống tổ chức đón mững lễ Noel vào ngày mùng 07/01 hàng năm, có nghĩa là sẽ muộn hơn 13 ngày khi so với Giáng sinh của Công giáo (25/12).

Điểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở NgaĐiểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở Nga

        Lễ Giáng sinh – Noel 1917 đã bị cấm tổ chức trên toàn lãnh thổ nước Nga cho đến tận những năm 1992 thì lễ hội mừng giáng sinh mới chính thức mới được tổ chức trở lại trên khắp đất nước này.

Theo như tục lệ từ xa xưa, Giáng sinh trên xứ sở bạch dương thường được tổ chức trong ba ngày liên tiếp đó là mùng 7, 8 và 9 tháng 1 hàng năm. Tính tới hôm trước ngày Giáng sinh thì những người dân Nga còn ăn chay liên tục kéo dài tới 40 ngày cùng những quy định khắt khe, nghiêm ngặt. Ăn chay tức là họ không được phép nếm bất kỳ thứ gì được làm từ thịt, sữa, trứng hoặc bất kỳ một thứ gì đó liên quan tới động vật. Các ngày trong tuần: thứ 2 -4 -6 thì không được uống rượu và ăn cá.

        Những ngày còn lại thì được phép ăn thức ăn và sử dụng dầu thực vật và vì vậy mà việc ăn chay sẽ trở nên thanh tịnh hơn, không quá đỗi gò bó. Vào ngày cuối cùng của lễ ăn chay tức mùng 6 tháng 1 thì họ phải đợi ngôi sao đầu tiên mọc lên mới được phép ăn thịt, cá. Trong buổi tối rất thiêng liêng này, mọi người sẽ cùng nhau tập hợp quanh những đống lửa lớn, ấm rực vì họ cho rằng ngọn lửa đó có khả năng xua đi bóng tối để có thể bắt đầu một năm mới tràn đầy ấm no với mùa màng bội thu cũng như giúp cho linh hồn không bị lạnh lẽo trong mùa đông.

Với người Nga, tại đây họ lại không trang trí cây thông Noel thường thấy nhưng mọi nơi khác trên thế giới, mà lại thích tạo ra một loại mang tên Evergreen (cây xanh mãi mãi) hoặc được goi là ‘’cây năm mới’’ chính xác như cái tên về cây này vậy cây xanh tươi.

Kết quả hình ảnh cho giang sinh ngaĐiểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở Nga

         Ẩm thực

Đêm giáng sinh là thời gian mà toàn bộ thành viên gia đình quây quần bên mâm cỗ, chúc nhau nhiều sức khỏe, niềm vui và sự an lành. Vào ngày đầu tiên của lễ Giáng sinh, tức ngày 07/01 hàng năm, người vợ có trách nhiệm ở nhà dọn dẹp nhà cửa cũng như xuống bếp chuẩn bị để cho bàn ăn lúc nào cũng đủ 12 món ăn. Trong 12 món ăn đó bắt buộc phải có món cháo nấu từ lúa mì hoặc đại mạch, cùng với nho khô – đều là món ăn truyền thống tại Nga. Trong khi đó, những ông chồng sẽ có nhiệm vụ đi thăm họ hàng, hàng xóm láng giềng. Và theo phong tục, ngày đầu tiên này họ tuyệt đối không tặng quà cho nhau.

ảnh 2Điểm đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh ở Nga

         Vào ngày thứ hai của lễ Giáng sinh thì đổi ngược lại, bà vợ sẽ đi chơi còn các đức ông chồng phải ở nhà. Tại Nga, trong đêm Giáng sinh người ta thường thiết đãi khách đến chơi với nhiều món ăn khác nhau. Mỗi một vùng miền tại Nga lại có những món ăn, ẩm thực riêng biệt nhưng có điểm chung là vẫn làm đủ 12 món tương ứng với 12 tông đồ của Chúa và đặc biệt sẽ có món ăn mang tên Kutya. Đây được biết đến là một món tráng miệng với nguyên liệu là ngũ cốc, mật ong, hạt anh túc và không thể thiếu nho khô. Với người nga, họ tin rằng mật ong sẽ đem lại hạnh phúc như mật ngọt, ngũ cốc hy vọng một năm mới vui vẻ, hạt cây mang ý nghĩa sự thịnh vượng, mùa màng tươi tốt.

         Hoạt động

Có rất nhiều điểm vui chơi được mở ra để kỷ niệm giáng sinh. Đó có thể là bất kỳ công viên nào. Ví dụ như công viên Gorky tổ chức trượt băng quần chúng kết hợp với nhiều chương trình nghệ thuật dân gian. Tại công viên Sokolniki thì lại thích hợp với các em nhỏ với nhiều trò chơi hay buổi trình diễn của nhân vật bước ra từ truyện cổ tích như chú hề, búp bê…Tại khuôn viên bảo tàng Saritsino phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ khi tham gia cưỡi ngựa hoặc tham gia vào các trò chơi dân gian như thi ném tuyết, kéo co…

ảnh 1

       Các bạn thấy đấy, Noel của Nga thực sự rất đặc biệt, nếu như có cơ hội thì đừng bỏ qua thời điểm này để du lịch nước Nga xa xôi nhé. Hãy đi để thu vào tầm mắt của chính mình muôn vàn vẻ đẹp khắp nơi nơi và lưu giữ cho bản thân mình những kỉ niệm tuyệt vời nhất.!!!!!

Theo Dulichnga

Giáng Sinh 4
Giáng Sinh Nga 3
Giáng Sinh Nga 5