Đầu tư 2,7 tỷ USD sang Nga, bà Thái Hương và TH bắt đầu ‘hái quả’

         Theo nhadautu.vn các dự án trong tổng thể ‘ Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao ‘ với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD được triển khai nhanh chóng, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bà Thái Hương trong việc đón đầu dư địa thị trường Nga.

Trang trại bò sữa cao sản đầu tiên trên đất Nga

Ngày 31/1/2018, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow, Tập đoàn TH khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên Bang Nga.

trang trai bo sua tai Nga

Lễ cắt băng khánh thành trang trại bò sữa TH tại Liên bang Nga với sự tham gia của Ngài Vorobjov Andrey Yurovich – Thống đốc tỉnh Moscow, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga – Ngô Đức Mạnh. 

Cụm trang trại bò sữa TH tại Moscow được khởi công từ ngày 18/5/2016 với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ tỉnh Moscow. Chỉ trong vòng 19 tháng, Tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của nhà đầu tư trong thời kỳ cấm vận của Liên bang Nga, cũng là niềm tự hào trong mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Ngày 3/1/2018, trang trại đã đón đàn bò 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu vận hành các hạng mục chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp công nghệ cao tại vùng đất Volokolamsk.

Ngày 14/1, con bê đầu tiên của trang trại đã chào đời. Con bê lịch sử này được đích thân bà Thái HươngNhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH đặt tên là GMilk.

Trang trại có các điểm nhấn về công nghệ cao trong quản lý đàn. Trong đó, bò được đeo Chip điện tử để kiểm soát sức khỏe, kiểm soát động dục, kiểm soát dinh dưỡng …Toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu cập nhật vào máy tính. Đặc biệt, con Chip có chức năng phát hiện bò bị bệnh (điển hình là bệnh viêm vú) sớm để cảnh báo. Vì vậy, chất lượng sữa của trang trại bò sữa TH được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

Đàn bò sữa của trang trại là giống bò sữa cao sản thuần chủng HF, áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Các con bê – sẽ trở thành bò tơ trong tương lai -sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa cao sản HF như tăng năng suất sữa; giảm tỉ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa. Trong đó năng suất sữa dự kiến sẽ đạt 11-12 tấn/con/chu kỳ (305 ngày). Với 1.100 bò sữa cao sản đầu tiên, trang trại bò sữa TH có thể đạt năng suất 30 tấn sữa/ngày.

trang trai bo sua tai Nga
Trang trại bò sữa tại Nga của TH

Bà Thái Hương – nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH nhấn mạnh, sau trang trại bò sữa đầu tiên, Tập đoàn TH tiếp tục kế hoạch trồng trọt, xây dựng trang trại và nhập khẩu bò để hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án vào tháng 5 năm 2018. Toàn Dự án tại Moscow sẽ có tổng đàn 45.000 con, dự kiến sử dụng diện tích đất trên 50.000 ha, tổng mức đầu tư là 500 triệu USD. Sản lượng sữa khi hoàn thành Dự án là hơn 234.000 tấn sữa/năm.

Song song với Dự án bò sữa ở Moscow, Tập đoàn TH tiến hành xây dựng trang trại bò sữa ở Kaluga. Dự kiến cuối quý I/2018, trang trại này sẽ khánh thành.

TH khanh thanh trang trai bo sua tai Nga
Bà Thái Hương cùng Ngài Vorobjov Andrey Yurovich – Thống đốc Moscow và Đại Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Bang Nga – Ngô Đức Mạnh tham quan trang trại TH ở Moscow

Trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH đã ký kết đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông.

Theo bà Thái Hương, Tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Sản phẩm sữa TH true MILK dự kiến phân phối tại nước Nga qua các kênh truyền thống, siêu thị và TH true Mart (300 cửa hàng).

Đón đầu tư địa thị trường Nga

Các Dự án trong tổng thể Tổ hợp được triển khai nhanh chóng thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bà Thái Hương trong việc đón đầu dư địa thị trường Nga.

Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới.

Tại Nga, sữa và các sản phẩm sữa chiếm một tỷ trọng hàng đầu trong chế độ ăn uống của người dân Nga. Trong cấu trúc giỏ thực phẩm của người Nga, tỷ trọng các sản phẩm sữa ở các vùng khác nhau dao động từ 20% đến 30%.

Theo Cục thống kê liên bang, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Liên bang Nga năm 2016233,1 kg/người/năm, thấp hơn 28% so với tiêu chuẩn được Bộ Y tế Nga ban hành ở mức 325 kg/người/năm.

Theo Liên hiệp sữa Nga, năm 2016 số lượng bò sữa trên Liên bang Nga8,25 triệu con, sản xuất sữa tươi đạt 30,7 triệu tấn, trong đó sữa hàng hóa khoảng 20,7 triệu tấn. Tuy nhiên, năm 2016 Nga vẫn đang đối diện với tình trạng thiếu sữa và phải nhập khẩu khoảng 7,2 triệu tấn sữa.

Căn cứ chương trình “Học thuyết an ninh lương thực Liên bang Nga” được Tổng thống Nga thông qua, nước Nga đặt ra nhiệm vụ sản xuất sữa trong nước đạt được ít nhất 90% khối lượng sản phẩm sữa tại thị trường Nga.

Các dự án của TH không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại Nga mà còn hướng tới các sản phẩm chất lượng cao không biến đổi gien, theo hướng sạch, hữu cơ, không những trong nước mà còn đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong số đó, tập đoàn đang triển khai dự án trồng cây cúc vu, loại cây rất giàu inulin – một loại chất xơ mạch dài có tác dụng phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe , để chiết xuất inulin tự nhiên cung cấp cho thị trường Nga và quốc tế. Tập đoàn TH đã có kinh nghiệm sản xuất hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ và tự tin có thể sản xuất những sản phẩm organic tuyệt vời nhất phục vụ người tiêu dùng Nga.

Tại cuộc tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin tháng 9/2017, bà Thái Hương đã chia sẻ: “Chúng tôi sang Nga với tình cảm tri ân đất nước Nga vĩ đại và nhân hậu; Tập đoàn TH chúng tôi cam kết sẽ trở thành một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho hàng triệu người Nga và người tiêu dùng thế giới. Chúng tôi rất mong các sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga”.

Hãy liên hệ ngay với VIETNGA Travel & Consulting để được tư vấn thông tin và nhập học tại Liên Bang Nga!
Địa chỉ:       Simonov Plaza 26c5, Leninskaya Sloboda, Moscow
SĐT:          Tại Việt Nam  097 936 03 99
                  Tại Nga          +7 (977) 800 32 99 (Viber,WhatsApp) 
Email:         info@vietnga.com
Website:     www.vietnga.com

 

 

 

 

các dự án trong tổng thể Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD được triển khai nhanh chóng, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bà Thái Hương trong việc đón đầu dư địa thị trường Nga.