Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov MGU

Thành lập năm 1755

       Trường đại học được thành lập theo một sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizavetangày 25 tháng 1 năm 1775. Những lớp học đầu tiên được tổ chức vào 26 tháng 4. Ban đầu nó nằm ở khu vực hiện nay là Bảo tàng lịch sử Nga trên Quảng trường Đỏ. Sau đó trường đại học được Ekaterina Đại đế dời đến tòa nhà kiến trúc bán cổ điển. Hiện nay nằm bên kia đường Mokhovaya. Tòa nhà chính được xây dựng khoảng từ năm 1782 đến 1793 theo kiểu tân Palladis theo thiết kế của Matvey Kazakov. Domenico Giliardi xây dựng lại sau sự xâm lăng Nga của Napoléon. Trong thế kỷ 18, trường đại học bao gồm 3 khoatriết học, y khoa và luật. Vào năm 1779, M. M. Kheraskov thành lập trường nội trú cho con cái các nhà quyền quý, biến đổi thành một trường trung học (gymnasia) cho tầng lớp quý tộc. Nhà in của đại học, do N. I. Novikov điều hành vào những năm thập niên 1780. Nơi đây đã xuất bản tờ báo nổi tiếng thời Nga Sa hoàng Moskovskie Vedomosti

Moscow State University

Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov MGU

Đại học Matxcơva 1900-1917

Vào năm 1905 một tổ chức xã hội-dân chủ được thành lập tại trường đại học. Họ kêu gọi lật đổ Sa hoàng và chuyển đổi nước Nga thành một nước cộng hòa. Nhà nước Sa hoàng nhiều lần tìm cách đóng cửa trường đại học. Vào năm 1911, để phản đối việc quân đội đóng trại trong khuôn viên của nhà trường và ngược đãi một số giáo sư, 130 nhà khoa học và giáo sư đã đồng loạt từ chức, bao gồm cả những nhân vật lỗi lạc như N. D. Zelinskiy, P. N. Lebedev và S. A. Chaplygin. Hàng ngàn học sinh cũng bị đuổi học vào năm 1911.

Đại học Matxcơva sau năm 1917

Sau Cách mạng tháng Mười Nga vào năm 1917, trường mở rộng cửa cho con em của giai cấp vô sản và nông dân. Vào năm 1919, học phí được bãi bỏ, và một trường dự bị được thành lập để giúp cho con em của tầng lớp công nhân vượt qua kì thi tuyển vào trường. Trường đại học được đổi tên vào năm 1940 để vinh danh người thành lập là M. V. Lomonosov. Sau năm 1991 thêm 9 khoa mới được thành lập. Vào năm 1992 trường được nhận tiền trực tiếp từ ngân sách nhà nước (không cần thông qua bộ giáo dục), làm tăng đáng kể sự độc lập của trường.

Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov MGU

Toàn cảnh của trường Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov MGU

Tên của Đại học Matxcơva trong các thời kỳ

Trường đại học tổng hợp Moskva đã trải qua khá nhiều lần đổi tên

 • 12/01/1755- 23/02/1917 – Đại học hoàng gia Matxcơva
 • T2/1917- 11/1917 – Đại học Matxcơva
 • Từ cuối năm 1917 – Đại học quốc gia Matxcơva
 • Từ năm 1918 – Đại học Matxcơva 1
 • Tháng 9/1930 – Đại học Quốc gia Matxcơva
 • Từ ngày 20/10/1932 – Đại học Quốc gia Matxcơva mang tên M.N.Pokrovsky
 • Ngày 11/11/1937 – Đại học Quốc gia Matxcơva
 • Ngày 7/5/1940 – Đại học Quốc gia Matxcơva mang tên M.V. Lomonosov
 • Từ 7/5/1955 – Đại học huân chương Lenin và huân chương lao động cờ đỏ mang tên M.V.Lomonosov.
 • Từ 22/01/1980 – Đại học huân chương Lenin, huân chương Cách mạng tháng mười và huân chương lao động cờ đỏ mang tên M.V.Lomonosov.
 • Năm 1991 – Đại học Quốc gia Mátxcova mang tên M.V. Lomonosov
 • Từ 28/03/2008 – Đại học tổng hợp quốc gia Mátxcova mang tên M.V.Lomonosov MGU

Kiến trúc tòa nhà MGU 

Tòa nhà chính được kiến trúc sư L. V. Rudnev thiết kế. Sau chiến tranh, để kỷ niệm 800 năm thành phố Matxcơva, Stalin ra lệnh xây 7 tòa nhà khổng lồ kiểu bán cổ điển xung quanh thành phố. Tòa nhà chính của MGU là tòa nhà lớn nhất. Nó  là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 1988. Tòa nhà trung tâm cao 240 m với 36 tầng và xây thêm các ký túc xá cho sinh viên và giảng viên. Nó chứa tổng cộng 33 kilômét đường hành lang và 5.000 phòng.

Ngôi sao trên đỉnh tháp lớn đủ để chứa một phòng nhỏ và một sàn quan sát. Nó nặng 12 tấn. Các mặt tiền của tòa nhà được trang trí bằng các loại đồng hồ, phong vũ biểu, bông lúa và lưỡi liềm lớn khắc vào tường. Một ban công phía trước có những bức tượng các sinh viên nhìn về tương lai một cách lạc quan. Vào lúc xây dựng tòa nhà chính, đồi Vorobjovy nằm ở ngoại vi thành phố. Ngày nay vùng này ở khoảng giữa từ Kremli và ngoại ô thành phố. Một số các tòa nhà khác và các nơi luyện tập thể dục thể thao được thêm vào khuôn viên đại học sau này. MGU là nơi có sân vận động bóng chày đặc biệt duy nhất ở Nga.

Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva mang tên Lomonosov MGU

Hơn cả một ký túc xá...

Các trang thiết bị bên trong tòa nhà bao gồm một phòng hòa nhạc, một rạp hát, bảo tàng địa chất. Bên cạnh đó là các dịch vụ quản lý, các thư viện, hệ thống bể bơi dưới tầng ngầm, trạm cảnh sát, bưu điện. Sinh viên cũng được chăm sóc cẩn thẩn với các hệ thống dịch vụ như tiệm giặt, tiệm cắt tóc, căng tin, các trụ sở ngân hàng, các quầy hàng và một nơi tránh bom… Tòa nhà có các văn phòng quản lý đại học và 4 khoa chính: Khoa Toán cơ, Khoa Địa chất, Khoa Địa lý và Khoa mỹ thuật và biểu diễn nghệ thuật.

Hiện nay nhiều tòa nhà mới đang được xây dựng cho các khoa về khoa học xã hội và thư viện được coi là lớn thứ 2 của Nga theo số đầu sách. MGU cũng có một vài tòa nhà ký túc xá ở phía tây nam Matxcơva, bên ngoài khuôn viên đại học. Tòa nhà ban đầu trên đường Mokhovaya bây giờ chủ yếu là thuộc Khoa Báo chí, Khoa Tâm lý học và Viện Nghiên cứu Á-Phi. Tính đến năm 2005, trường đại học có 29 khoa và 15 trung tâm nghiên cứu.

Đại học Matxcơva trên xếp hạng của Nga và thế giới

Tính đến năm 2013, Đại học MGU đứng thứ 79 trong danh sách các trường đại học tốt nhất trên thế giới (Theo Viện hàn lâm Thượng Hải). Theo World University Rankings, năm 2014, MGU chiếm vị trí thứ 108.  Năm 2013 Đại học quốc gia Moscow đã giành vị trí 244 trong bảng xếp hạng tổng thể của Times Higher Education World University Rankings. Năm 2014 cũng theo tạp chí này MGU xếp thứ 57.

MGU là trường đại học duy nhất trong ‘ Cộng đồng các quốc gia độc lập ‘ được cơ quan Expert RA đánh giá có chất lượng A (năm 2014). Nghĩa là các sinh viên tốt nghiệp từ trường này có trình độ học vấn rất cao. Năm 2016, trong bảng xếp hạng uy tín của Times Higher Education MGU đứng ở vị trí thứ 30. Trong bảng xếp hạng 1000 trường đại học tốt nhất thế giới có 18 trường đại học của Nga được lọt vào, trong đó MGU chiếm vị trí thứ 30.

Kết quả hình ảnh cho MGU

Môi trường năng động và chất lượng đào tạo rất tốt

Sinh viên tốt nghiệp nổi tiếng (Đoạt giải Nobel, giải thưởng Fields )

Trong số các sinh viên tốt nghiệp của trường có những người đoạt giải Nobel, những người trúng giải Fields , các chính trị gia lớn, kể cả các nhà lãnh đạo của đất nước.

Giải Nobel Vật lý

 • Tamm, Igor Evgenevich
 • Frank, Ilya Mikhailovich
 • Ginzburg, Vitaly Lazarevich

Giải Nobel Hóa học

 • Semenov, Nikolay Nikolaevich

Giải Nobel hòa bình

 • Sakharov, Andrey Dmitrievich
 • Gorbachev, Mikhail Sergeevich

Những người đoạt giải Fields

 • Novikov, Sergey Petrovich
 • Margulis, Grigory Alexandrovich
 • Drinfeld, Vladimir Gershonovich
 • Kontsevich, Maxim Lvovich
 • Voevodsky, Vladimir Alexandrovich
 • Okunkov, Andrey Yurievich
Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên M. V. Lomonosov (thường viết tắt là МГУ, MGU) là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga, Nó không chỉ nổi tiếng trên thế giới về giáo dục mà nơi đây còn là một khu du lịch nổi tiếng mà bất cứ ai đến Matxcơva đều muốn ghé quan.