Dacha – ‘Khu nghỉ dưỡng’ truyền thống tại Nga

         Dacha – ‘Khu nghỉ dưỡng’ truyền thống tại Nga là một hiện tượng văn hóa và kiến ​​trúc đặc biệt của Xứ sở Bạch Dương.. Đây là mô hình khu nghỉ dưỡng truyền thống, bình dị và phổ biến ở Nga. Cùng VIETNGA Travel & Consulting tìm hiểu về Dacha ngay nào. 

Dacha là một ngôi nhà ở khu vực nông thôn, dành cho người dân ở thành thị ( có thể mua hoặc thuê lại nếu chủ sở hữu không có nhu cầu sử dụng). Ở Nga và các quốc gia Liên xô cũ, đây là mô hình nhà ở có cấu trúc đơn giản nhất và không có bất cứ tiện nghi nào đi kèm.

Dacha - 'Khu nghỉ dưỡng' truyền thống tại Nga

Từ Dacha đã được đề cập trong thế kỷ 16 có nghĩa là những mảnh đất nhận được từ nhà nước. Vào nửa sau của thế kỷ XVIII, từ dacha bắt đầu có nghĩa là một khu đất nhỏ hoặc một ngôi nhà nông thôn nằm gần thành phố. Những ngôi nhà đầu tiên xuất hiện ở Nga vào đầu thế kỷ XVIII, vào thời của Peter I. Ban đầu, đây là những ngôi nhà mà nhà vua ban tặng cho các cộng sự thân cận của mình. Trong sắc lệnh của Nicholas I, từ dacha được sử dụng lần đầu tiên , nơi nó được quy định để phân bổ một khu đất tư nhân cho quân nhân.

Cho đến cuối thế kỷ 19, Dacha là một đặc quyền của giới quý tộc. Dần dần, các tầng lớp dân cư ít giàu có hơn có thể sử dụng dacha như một ngôi nhà nông thôn thuê. Vào thời Xô Viết, mô hình “nhà tranh mùa hè” phát triển thành các hiệp hội làm vườn, hợp tác xã mùa hè, làng nghỉ mát của giới thượng lưu khoa học, sáng tạo và chính trị. Trong thời kỳ hậu Xô Viết, sự phát triển ồ ạt của vùng ngoại ô bắt đầu với những dacha theo mùa, việc xây dựng những ngôi nhà và ngôi nhà mùa hè sang trọng. 

Dacha - 'Khu nghỉ dưỡng' truyền thống tại Nga

Đối với một người hiện đại, một khu nghỉ dưỡng vào mùa hè là một ngôi nhà nông thôn, một mảnh đất và một căn nhà ở tạm thời. Cuộc sống nông thôn phù hợp với các hoạt động khác nhau: từ làm vườn, cho đến làm nơi nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Một truyền thống lâu đời của việc sử dụng ngôi nhà như một nơi để họp mặt gia đình và bạn bè còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thật khó có thể ngăn lại sự hứng thú khi có cơ hội để nói chuyện dưới làn khói từ ngọn lửa rực rỡ và mùi thịt nướng hấp dẫn. Bạn sẽ chẳng thể quên được bầu không khí đặc biệt của các bữa tiệc trà đồng quê, hương vị của trà, mà tại Dacha luôn thơm và ngon hơn bất cứ nơi nào khác.

Dacha - 'Khu nghỉ dưỡng' truyền thống tại Nga

Tạm gác lại cuộc sống tấp nập nhộn nhịp thường ngày. Trở về cùng nông thôn yên bình, đắm mình trong không gian thoáng mát. Sáng dậy thật sớm, hít hà một hơi thật sâu, dành thời gian để thưởng thức một bữa sáng bình dị rồi ra vườn ngắm hoa lá, trồng cây, câu cá, đi dạo. Bạn sẽ phải thốt lên “Ôi!!!!! Cuộc đời thật đẹp”

Dacha - 'Khu nghỉ dưỡng' truyền thống tại Nga

Đối với một người Nga, “nhà tranh mùa hè” là một nét đẹp trong lối sống, một nơi nghỉ ngơi, giũ bỏ hết những mệt nhọc, căng thẳng. Rời khỏi thành phố tấp nập, trở về trong một khu nghỉ dưỡng giản dị như này là một “hiện tượng” ở Nga; là thói quen và thậm chí đã trở thành truyền thống của một bộ phận không nhỏ người dân Nga. Vì thế mà Dacha – ‘Khu nghỉ dưỡng’ truyền thống tại Nga luôn thu hút được nhiều sự yêu thích của khách du lịch.