Cột mốc số 0 – trái tim toàn Liên Bang Nga

Tâm điểm của vòng tròn trước cổng Phục sinh được gọi là ‘ cột mốc số 0 ‘, hiểu một cách khác đó là trái tim về mặt địa lý của toàn Liên Bang Nga. 

Bước qua cổng Phục sinh đồ sộ, bạn có thể nhận thấy những nhóm người đang ríu rít tụ tập. Khách du lịch đang lần lượt thay nhau đứng tạo dáng chụp ảnh tại một vòng tròn trước cổng, còn những người lớn tuổi hơn thì đứng nghiêm hướng về quảng trường Đỏ để cầu nguyện một điều gì đó và tung những đồng xu qua vai. Điểm mà họ đang đứng đó chính là cột mốc số 0. Nếu điện Kremlin là trung tâm mang ý nghĩa biểu trưng của cả nước, thì để xác định khoảng cách về mặt địa lý giữa Moscow và những địa điểm khác trong toàn liên bang, người ta cần phải có một tâm điểm khác. Tâm điểm đó được gọi là cột mốc số 0, hiểu một cách khác đó là trái tim về mặt địa lý của toàn Liên Bang Nga.

Dự định ban đầu của chính quyền thành phố Mátxcơva là tòa nhà Bưu điện trung tâm theo truyền thống lịch sử ( đó là khu vực ngõ Gazetny cắt phố Tverskaya). Tuy nhiên, sau đó họ đã quyết định- một quyết định có lẽ hết sức hợp lý – rằng có thể hơi xê dịch vị trí này khỏi vị trí địa lý đã quy định một cách chặt chẽ từ trước để có thêm được một địa điểm du lịch thú vị cho khách tham quan ngay tại trái tim của nước Nga, gần quảng trưởng Đỏ hung vĩ này. Và vì thế, Cột mốc số 0 được đặt tại nơi tập trung một lượng lớn khách tham quan.

Km So 0 Nga Min

Năm 1994- 1996 theo quyết định của Chính quyền thành phố Moscow cổng Phục sinh được tái dựng lại ( tác giả công trình là kiến trúc sư Zhurin).

Thành phố Moscow được quy hoạch và phát triển theo nguyên tắc vòng tròn đồng tâm. Nhân lõi của các vòng tròn đồng tâm ấy chính là cột mốc số 0 này. Hiện nay, Moscow đã phát triển tới vòng tròn thứ 4- đường MKAD. Sau khi đã mở rộng thêm thành phố vào tháng 7 năm 2012, khu vực từ đường vành đai 4 trở vào được tính là khu vực nội thành, ngược lại là ngoại thành. Trong tương lai, tùy theo nhu cầu phát triển Moscow sẽ tiếp tục xây dựng các vòng tròn phía ngoài, và tâm điểm của tất cả vòng tròn đặc biệt đó, chính là cột mốc số 0.

Km So 0 Nga 1 Min

Đĩa đồng đánh dấu tâm điểm về mặt địa lý của nước Nga trong văn Hóa và niềm tin của người Nga nó không còn đơn thuần là dấu mốc đánh giá về mặt địa lý nữa, mà còn hàm chứa trong đó những niềm tin tâm linh đặc biệt. Khách du lịch thường tung đồng xu về phía sau để may mắn.

Hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá nước Nga lộng lẫy và tận mắt nhìn thấy ‘ cột mốc số 0 ‘ ngay hôm nay!!!!