Cộng hòa Kalmykia – kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu

       Cộng hòa Kalmykia – kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu là một quốc gia thuộc Nga, nằm ở phía nam Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của Châu Âu. Đây là lãnh thổ duy nhất ở Châu Âu, nơi mà Phật giáo là tôn giáo chính và dân số chủ yếu là người gốc Á. Hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting tìm hiểu thêm về xứ sở Phật giáo độc nhất vô nhị này nhé.

Người Kalmykia là hậu duệ của các chiến binh du cư của Thành Cát Tư Hãn (Mông Cổ) đã đến định cư tại khu vực này từ thế kỷ 13 và thành lập hãn quốc Kalmykia.

Cộng hòa Kalmykia - kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu

Không giống với Phật giáo ở Việt Nam, Phật giáo tại KalmykiaMật tông Tây Tạng. Chính vì vậy nhiều kiến trúc tại đây được viết bằng tiếng Tạng và tiếng Nga. Cùng với những biểu tượng đặc trưng Mật tông. Một điều thú vị là hình ảnh Thành Cát Tư Hãn có thể nhìn thấy ở rất nhiều nơi, từ những túp lều du mục đến các bảo tàng, trường học. Hòa mình vào cuộc sống hiện đại của nước Nga, người Kalmykia vẫn giữ được nhiều nét truyền thống của văn hóa dân tộc.

Cộng hòa Kalmykia - kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu

Thành phố Elista là thủ phủ của Cộng hòa Kalmykia. Elista theo tiếng Kalmykia có nghĩa là “Thảo nguyên”. Giữa thảo nguyên mênh mông là một thế giới rất khác với những gì chúng ta vẫn hình dung về nước Nga. Nơi mà dấu ấn Phật giáo đã ăn sâu vào từng nếp sống.

Cộng hòa Kalmykia - kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu

Ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni (Buddha Shakyamuni) ở Elista là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất châu Âu. Với chiều cao 63 mét. Bức tượng Phật Thích Ca trong Chính điện cao 9 mét, được bao phủ bằng vàng cũng là tượng Phật lớn nhất châu Âu.

Ngôi chùa như một biểu tượng khổng lồ của Phật giáo. Nó nổi bật giữa thủ đô Elista. Mọi người đều có thể chiêm ngưỡng biếu tượng ấy từ mọi hướng của thành phố. Các họa sĩ chuyên nghiệp đến từ Tây Tạng mất tới 4 năm chỉ để trang trí lại nội điện của ngôi chùa. 

Cộng hòa Kalmykia - kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu

Tại Cộng hòa Kalmykia – kinh đô Phật giáo. Có đến 27 người phục vụ trong ngôi đại già lam Phật Thích Ca Mâu Ni. Bao gồm cả Chư tăng. Họ thực hành chiêm tinh học, y học Phật giáo và các nghi lễ thiêng liêng. Nhiều người trong số họ đã nghiên cứu nghiệp vụ trong các tự viện Phật giáo tại Ấn Độ.

Các nhà sư đến từ Tây Tạng đang tạo ra Mạn đà la. (Mandala – một hình vẽ biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ) tại Burkhan Bakshin Altan Sume. (Ngôi nhà vàng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni).

06.01 5

Trong những cơ sở Phật giáo ở Elista giờ đã có những khoá học ngôn ngữ miễn phí. Nhiều người trẻ quan tâm hơn đến việc bảo tồn ngôn ngữ và truyền thống. Văn hóa Phật giáo với những giá trị nhân văn sâu sắc về tình yêu con người. Cũng như niềm tin vào cuộc sống đã nuôi dưỡng tinh thần nhiều thế hệ người Kalmykia giữa thảo nguyên.

06.01 6

Hoa tulip cũng là một trong những niềm tự hào của Kalmykia. Các cánh đồng hoa lớn trên khắp cả nước. Thậm chí cả điệu nhảy truyền thống Kalmyk cũng giống hoa tulip đung đưa trong gió. Trong những năm gần đây, lễ hội hoa Tulip đã được tổ chức bên ngoài Elista. Vùng thủ đô, trong thời gian hoa tulip nở. Các nghệ sĩ và khách thập phương đến tham dự lễ kỷ niệm.

Cách thủ đô Moscow chưa đến 2 giờ bay nhưng khi đặt chân đến Cộng hòa Kalmykia – kinh đô Phật giáo duy nhất ở Châu Âu. Chính người dân Nga cũng không khỏi choáng ngợp về một châu Á thu nhỏ. Với hình ảnh Phật giáo ở khắp mọi nơi. Đó không chỉ là biểu tượng văn hóa và tôn giáo của vùng đất này. Mà còn là một trong những chốn đi về tâm linh của người Kalmykia. Chính vì thế người ta biết đến nơi đây như một quốc gia Phật giáo duy nhất ở Châu Âu.