Chuông Sa Hoàng – Tiếng vang lịch sử

Chuông Sa Hoàng nặng khoảng 192-202 tấn, nằm tại quảng trường IvanKremlin từ năm 1836. Chuông cao 6,14m, đường kính 6,6m, được làm từ 84% đồng và 13% thiếc, và là một trong những biểu tượng tự hào của nước Nga. Vậy lịch sử hình thành của Chuông Sa Hoàng như thế nào, VIETNGA Travel & Consulting xin mời du khách tham khảo qua bài viết dưới đây:

Lịch sử đúc chuông bắt đầu từ năm 1600, khi Boris Godunov ra lệnh cho nghệ nhân Andrei Trokhov đúc quả chuông nặng 40 tấn, được mang tên là chuông lớn vinh danh Đức mẹ đồng trinh. Tuy nhiên trong một vụ cháy, chuông bị rơi và vỡ.

Chuông Sa Hoàng - Tiếng vang lịch sử

Chuông Sa Hoàng – Tiếng vang lịch sử

Năm 1655 quả chuông tiếp theo đã được đúc nên từ những mảnh vỡ còn lại, chuông Vua mới đã nặng đến 160 tấn. Chuông tồn tại được đến tận năm 1701 và bị vỡ trong đám cháy trong đám cháy lịch sử điện Kremlin.

Năm 1730 nữ hoàng Anna Ioanovna ra lệnh đúc quả chuông mới. Không nghệ nhân nước ngoài nào dám nhận công trình này, trừ các thợ đúc chuông người Nga, đó là nghệ nhân Ivan Motorin đã được giao nhiệm vụ thực hiện công trình. 2 bố con Ivan và Mikhail đã cùng thực thi việc đúc chuông.

 Các khách du lịch thi nhau chụp ảnh và chạm vào Chuông lấy may mắn.

Chuông Sa Hoàng - Tiếng vang lịch sử

Trong 5 năm sau đó chuông đã được hoàn thiện. Tuy nhiên do chuông nằm trong hố sâu chèn gỗ nên khi xảy ra đám cháy năm 1737, chuông đã bị nung nóng lên, và người dân đã đổ nước vào làm chuông bị nứt, và một mảnh chuông nặng 11,5 tấn đã rời ra. Chuông nằm lại trong hố đúc hơn 100 năm, cho đến năm 1836 đã được nhấc lên khỏi hố và đặt lên bệ chuông tám cạnh, được trang trí thêm với hình cầu mang thánh giá do nghệ nhân Monferan thiết kế, và đến năm 1979-1980 trước thềm Olympic Moscow chuông đã được phục chế như ngày nay.