Câu chuyện ngày lễ Giáng sinh tại Nga

Câu chuyện ngày lễ: Tại sao Lễ Giáng sinh ở Nga lại được tổ chức vào 07/01, mà không phải 25/12?

            Ngày lễ Giáng Sinh tại là 1 ngày lễ rất quan trọng trong văn hóa và truyền thống nước Nga. Nhưng có 1 điều đặc biệt mà chỉ Giáng sinh ở Nga mới có, đó là Lễ Giáng sinh tại Nga được tổ chức vào ngày 07/01 thay vì 25/12. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá câu trả lời qua bài viết thú vị dưới đây:           

            Giáng sinh theo lịch Nga là ngày nào? – Rất nhiều người khi đọc xong câu hỏi trên đều sẽ nghĩ đến hai ngày 24/12 và ngày 01/01. Tuy nhiên với những người theo đạo chính thống của Nga thì giáng sinh cũng như tết của họ lại là một ngày hoàn toàn khác, khác tới cả tháng! Vậy đâu là câu trả lời đúng?

Câu chuyện ngày lễ Giáng sinh tại NgaCâu chuyện ngày lễ Giáng sinh tại Nga          

Giáng sinh là một trong những ngày lễ Kitô giáo quan trọng nhất. Chính vào ngày này tại thành phố Bethlehem, con trai của Chúa – Jesus Christ đã chào đời. Các nhà thờ Chính thống giáo tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 07/01, còn những người Kitô giáo phương Tây sống theo lịch Gregorian lại tổ chức vào ngày 25/12. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử của ngày lễ này.

Cho đến thế kỷ thứ IV, trong các nhà thờ phương Đông và phương Tây, Lễ Giáng Sinh của Chúa Kitô vốn gắn liền với ngày Lễ Rửa tội và được tổ chức vào ngày 07/01. Ngày lễ này còn được biết đến dưới tên gọi Lễ thánh, với mục đích chính là tưởng nhớ và tôn vinh sự ra đời Người Con của Thiên Chúa.

Lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tách ra khỏi Bí tích Rửa tội trong Giáo hội La Mã vào nửa đầu thế kỷ thứ IV. Giáo hoàng Julius I đã phê chuẩn ngày 25/12 là ngày sinh của Chúa Kitô vào năm 337. Kể từ đó, toàn bộ giáo phái Kitô bắt đầu tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày này. Ngoài ra, các giáo phụ của nhà thờ cũng cho rằng, xét trên phương diện lịch sử, ngày 25/12 phù hợp nhất với ngày sinh của Chúa Jesus Christ.

Câu chuyện ngày lễ Giáng sinhMoscow tràn ngập sắc màu

Tuy nhiên, vẫn có một số nơi kỷ niệm Giáng sinh theo phong cách cũ, đó là vào ngày 07/01, điển hình như: các nhà thờ Chính thống giáo Jerusalem, Nga, Gruzia, Séc-bi, Ba Lan, các tu viện ở Núi Athos (Bán đảo Macedonia, Hy Lạp), cũng như một số người Tin lành theo lịch Julian. Lễ Giáng Sinh vào ngày 07/01 cũng được tổ chức bởi Giáo hội Chính thống Coplic ở Ai Cập, Chính thống giáo và Công giáo Hy Lạp ở Ukraina, Chính thống giáo Macedonia, Belarus, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

 

Mùa đông Nga 4
Mùa đông Nga 6
Giáng Sinh Nga 3
Thánh đường Basil 3