Cảnh vật thơ mộng từ Đồi Chim Sẻ

Cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá về lịch sử và vẻ đẹp của địa danh nổi tiếng này qua bài viết Cảnh vật thơ mộng từ Đồi Chim Sẻ sau đây:

 ‘Đồi Chim sẻ’ hay còn gọi là Đồi Lenin (1935 -1999) – là 1 trong 7 ngọn đồi của Moscow và nằm ở hướng Tây Nam , bên bờ phải của sông Moscow.‘Đồi chim sẻ’ là tên của ngôi làng ngày xưa đã tồn tại ở đây từ thời Trung Cổ. Là điểm du lịch cần đến thứ hai ở Moscow sau Quảng Trường Đỏ. Cảnh ở đây bốn mùa đều đẹp. Xuân thì có hoa táo, hoa tử đinh hương, hoa bồ công anh nở tưng bừng. Hè có rừng sồi, bạch dương xanh ngắt, Đông tuyết phủ trắng đồi làm lộ ra những cây thông cao ngút .Vào mùa thu thì khỏi phải nói , lá phong rực vàng tạo ra khung cảnh mộng mơ vàng đỏ lẫn lộn.

Từ đây vào những ngày đẹp trời chúng ta có thể nhìn thấy gần như toàn cảnh Moscow. Năm 1911, khu rừng rậm rạp bắt đầu được cải tạo thành công viên sinh thái rộng 100 hecta và đến năm 1914 đã hoàn thành cơ bản.

Cảnh vật thơ mộng từ Đồi Chim Sẻ

Cảnh vật thơ mộng của Matxcova nhìn từ đồi Chim sẻ

Có thiết kế riêng cho người đi xe đạp, đường thoai thoải có những con đường dốc. còn có cả những đoạn cầu thang dài bằng gỗ nhìn rất đẹp, đi ở nơi đây ta như lạc vào rừng sâu. Xen kẽ với khu rừng rậm rạp là những bãi cỏ thoáng mọc đầy hoa dại. Du khách thích đến ‘Đồi chim sẻ’ vì nơi đây có những vẻ đẹp tự nhiên của nó còn có công trình kiến trúc độc đáo. Người Việt ta quen hơn với cái tên gọi là Đồi Lênin bởi từ năm 1935 đến năm 1999, ‘Đồi Chim Sẻ’ đã được đổi tên để nhằm mục đích tưởng nhớ đến vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới.

Đặc biệt trên ngọn đồi là trường ‘Đại Học Tổng Hợp Monomosov (MGU)’.Và mới đây nhất đã khánh thành cáp treo từ ngọn đồi xuống chân đồi .Từ năm 1648 đến hết thế kỷ 18, ở chân đồi phía Bắc‘tu viện Andreevskii’. Từ cuối thế 19, ‘Đồi chim sẻ’ trở thành 1 khu nghỉ mát mùa hè nổi tiếng .Từ năm 1924-1991, nơi đây được đổi tên thành ‘Đồi Lênin’ để tưởng nhớ Lenin. Đây là tên gọi không chính thức được Lazar Kaganovich, cánh tay phải đắc lực của Stalin, tổng bí thư nhà nước Nga xô viết trong nhiều năm, đưa vào sử dụng, và trở thành tên gọi mà dân gian lưu truyền gìn giữ, tuy tên gọi chính thức của nơi này vẫn là ‘Đồi chim sẻ’.

Cảnh vật thơ mộng từ Đồi Chim Sẻ

Đại Học tổng hợp Lomonosov

Trong những năm 1949- 1953 trong khu vực ‘Đồi Chim sẻ’ quần thể nhà mới của trường ‘Đại Học tổng hợp Lomonosov’ đã được xây dựng, trong đó có khu vực ngắm cảnh, là một quảng trường nhỏ, từ đó có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Moscow. Đây là một trong những địa điểm được yêu thích mà người dân Moscow thường đến vào những ngày lễ hội.Đây cũng là nơi để trượt tuyết vào mùa đông và thi đấu các môn mô tô địa hình, xe đạp địa hình . Năm 1958, cây cầu Luzhneski dành cho tàu điện ngầm đã được xây xuyên qua các ngọn đồi. Và tại đây bến tàu mang tên ‘Đồi Lênin’ (sau này đổi tên thành Đồi chim sẻ) đã được xây dựng nên, nối liền ‘Đại lộ đoàn viên và MGU’. Năm 1987, ‘Đồi chim sẻ’ đã được công bố là di tích thiên nhiên. Năm 1998, tại đây Khu bảo tồn quốc gia ‘Đồi Chim Sẻ’ đã đi vào hoạt động, với hàng loạt dự án liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và di sản lịch sử của thành phố Moscow, và cũng từ lúc này địa điểm đã lấy tên chính thức là ‘Đồi chim sẻ’ thay vì cái tên dân gian ‘Đồi Lênin’ trước đó.