Các bí mật của Viện Hàn Lâm dưới thời Xô Viết, Mát-xcơ-va

 Theo như thông tin VETNGA Travel & Consulting cập nhập qua những đài thông tin lớn của nước Nga, theo đó giờ đây Người dân và du khách thủ đô Mát-xco-va có cơ hội tìm hiểu các bí mật của Viện Hàn Lâm dưới thời Xô Viết nhờ Cổng Thông tin “Biết thêm về Mát-xco-va”

Các bí mật của Viện Hàn Lâm dưới thời Xô Viết, Mát-xcơ-va
                                                                                                         Viện Hàn Lâm toàn Nga

         Cổng Thông tin “Biết thêm về Mát-xco-va giới thiệu 10 địa điểm mang tính dấu ấn. Những địa điểm này có quan hệ mật thiết với việc nghiên cứu và phát minh khoa học Nga. Bạn có thể tìm được phòng thí nghiệm bí mật công nghệ ướp hài cốt của Chủ tịch Lenin.

Đây là thông tin rất bổ ích về các thành tựu của nền khoa học của Nga. Các địa điểm nằm rải rác khắp thành phố. Chính vì thế, khó có thể đến tham quan tất cả trong vòng 1 ngày.

Bà Natalia SerguninaPhó Chủ tịch thành phố cho biết. “Mát-xco-va truyền thống là trung tâm khoa học hàng đầu nước Nga và thế giới. Đây là thành phố của những phát minh và sáng kiến. Đứng bên khải nguyên của ngành vũ trụ, loài người lần đầu tìm phát minh ra laser ở Mát-xco-va. Ngày nay, thủ đô có một tiềm năng khoa học đáng kể. Thành phố cho xây dựng các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp công nghệ cao.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng ở Mát-xco-va tiếp tục cho xây các bảo tàng. Ví dụ điển hình là Bảo tàng Vũ trụ lớn nhất cả nước : Trung tâm “Vũ trụ và Hàng không” này có diện tích lên đến gần 28 nghìn mét vuông. Nơi đây tập trung hơn 120 đồ trưng bày độc đáo và hơn 2 nghìn tư liệu, tranh ảnh và phim tài liệu.  

Các bí mật của Viện Hàn Lâm dưới thời Xô Viết, Mát-xcơ-va

Sergunina nói thêm: “Ngoài ra, ở thành phố đang có “Ngày mở cửa”. Du khách và ngươi dân có thể có chuyến tham quan miễn phí thăm các công viên, các công ty công nghệ cao, cũng như các sân chơi khoa học – giáo dục”.

Cổng Thông tin cũng khuyên bạn đọc nên bắt đầu hành trình của mình từ “Đầu não Vàng” nổi tiếng. Tên gọi này là cách gọi thân mật tòa nhà của Hội đồng Viện Hàn Lâm Nga (nhà số 32A, Đại lộ Lenin).

Trong tư liệu có chú thích thêm: “Hai tòa tháp vuông cao 22 tầng đứng sát cạnh nhau trên trụ cột cao. Chúng có mái vàng với hình dáng khiến liên tưởng đến 2 bán cầu não. Chính vì vậy, mà Viện Hàn lâm có tên thân mật này.”  

Điểm đáng chú ý là truyền thống xây các viện và trường khoa học thường được xây ở phía Tây Nam của Mát-xco-va bắt nguồn từ những năm 1930, bởi kĩ sư Alexey Shusev.

Trên website đã kết luận: “Sau khi xem tòa nhà chính của Ngành Khoa học, bạn có thể lựa chọn các điểm đến còn lại theo ý thích.”

Du khách thủ đô Mát-xco-va có cơ hội tìm hiểu các bí mật của Viện Hàn Lâm dưới thời Xô Viết nhờ Cổng Thông tin “Biết thêm về Mát-xco-va”