Bảo tàng bức tranh tròn ;Trận chiến Borodino

Nước Nga nổi tiếng là đất nước có những bảo tàng lớn với quy mô rất hành tráng và mang đậm nét kiến trúc cổ xưa đan xen với những vẻ đẹp hiện đại. Trong đó không thể không kể tới Bảo tàng Bức tranh tròn. Hãy cùng VIETNGA Travel & Consulting khám phá về bảo tàng độc đáo này nhé!!!!!

Bảo tàng được lập nên vào năm 1912 để ghi nhớ một trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử Nga: cuộc chiến giữa Nga dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Kutuzov và quân Pháp do Hoàng đế Napoleon I dẫn đầu. Bảo tàng có nhiều hiện vật góp phần miêu tả lại một cách sinh động trận chiến lịch sử Borodino và về cuộc chiến tranh Vệ Quốc năm 1812.

Bảo tàng bức tranh tròn ;Trận chiến Borodino

  Bảo tàng bức tranh tròn

Linh hồn của bảo tàng chính là  bức tranh tròn “Trận chiến Borodino”. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho hội họa lịch sử – chiến tranh đầu thế kỉ XX. Với chiều dài 115m, chiều ngang 15 m, bức tranh thể hiện hơn 4 000 nhân vật. Bức tranh được treo ôm theo vòng tròn của tường nhằm tạo cảm giác thực trong không gian 360 độ, phía dưới bức tranh là các mẫu vật được sắp đặt nối tiếp rất khéo léo vào phần chân bức tranh, tạo thành một khối thống nhất khiến cho người xem có cảm giác xâm nhập thật sự vào cảnh cuộc chiến trong một không gian 3 chiều.

Tác giả của bức tranh là Viện sĩ Hội họa Franz Roubaud (1856 – 1928).  Để kỷ niệm 100 năm ngày chiến thắng quân Pháp, Franz Roubaud – một họa sĩ Nga chuyên vẽ tranh Panorama ( tranh toàn cảnh) nổi tiếng ở cuối thế kỷ XX, đã cho ra đời tác phẩm “Trận chiến Borodino”. Đây không chỉ là sự thể hiện đỉnh cao tài năng hội họa của Franz Roubaud, mà còn là thành quả sau nhiều năm ông miệt mài tìm tòi nghiên cứu các tư liệu lịch sử và 11 tháng vẽ không ngừng nghỉ.

Bảo tàng bức tranh tròn ;Trận chiến Borodino

Tác phẩm được triển lãm lần đầu trong một ngội nhà gỗ ở khu trung tâm Moskva vào ngày 29/8/1912, đúng dịp kỷ niệm tròn 100 năm trận chiến Borodino. Từ tháng 8 năm 1912 đến năm 1918, bức  tranh này được trưng bày tại đây, nhưng sau đó, do một số nguyên nhân, nhà gỗ bị đóng cửa, tác phẩm bức tranh tròn ” Trận Borodino” bị cất đi. Mãi đến năm 1962, đúng vào dịp kỷ niệm chiến thắng lịch sử trong Chiến Tranh Vệ Quốc 1812, bức tranh tròn được trưng bày trở lại tại tòa nhà chính của bảo tàng trên Đại lộ Kutuzovsky cho đến ngày nay.

Bảo tàng bức tranh tròn  “Trận Borodino” là nơi thu hút rất đông khách tham quan, chỉ khi bạn đến đây, được ngắm nhìn bằng mắt thực mới cảm nhận được hết vẻ đẹp đặc biệt của bức tranh, điều mà ảnh chụp không thể nào ghi lại được.

Nguồn: tass.ru