20 năm: Nước Nga lột xác dưới “Thời đại Putin”

         Bước ra từ cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 với vị thế là bên chiến thắng, nước Nga đã khoác lên mình tấm áo choàng của vinh quang và được mệnh danh là đất nước của những người anh hùng. Song chính nước Nga cũng đã phải chịu rất nhiều tổn thất và mất mát vô cùng nặng nề. Sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga đã đánh mất vị thế của mình trên chính trường thế giới. Và 1 lần nữa, nước Nga đã trở lại hùng mạnh dưới ‘triều đại’ của 1 vị tổng thống kiệt xuất. Điều gì tạo nên hiện tại? – đó chính là lịch sử. Điều gì tạo nên lịch sử? – đó chính là con người. Vậy điều gì tạo nên sự hạnh phúc và niềm tự hào của người dân Nga – điều mà 20 năm trước ít ai dám tin? – đó chính là Putin, là “Thời đại Putin”. Cùng VIETNGA Travel & Consulting tìm hiểu về sự thay đổi nhanh chóng của nước Nga dưới thời đại của tổng thống Putin qua bài viết sau đây. 

20 năm: Nước Nga lột xác dưới "Thời đại Putin"

20 năm: Nước Nga lột xác dưới “Thời đại Putin”

        Hồi tưởng lại một sự kiện lịch sử quan trọng của 20 năm trước đây, vào ngày 05/08/1999, ông Boris Yeltsin đã gọi Giám đốc FSB Vladimir Putin đến và đề nghị ông giữ chức Thủ tướng, đồng thời suy nghĩ về chức vụ cao nhất: “Tôi tin vào anh” – ông Yeltsin nói. Đây có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của vị Tổng thống Nga đầu tiên mà người dân nước này có thể nói lời cảm ơn ông.

Năm 1999 thực sự là một năm đầy thảm họa. Giới tinh hoa khu vực bị sa lầy trong chủ nghĩa ly khai. Những kẻ cực đoan thổi tung tàu điện ngầm, sân vận động và các tòa nhà dân cư. Và vào ngày 07/08, một nhóm khủng bố quốc tế đã rời Chechnya và xâm chiếm Dagestan.

Tin tức về việc bổ nhiệm ông Putin làm quyền Thủ tướng vang lên giữa các báo cáo từ tiền tuyến. Ông Yeltsin, khi rời vị trí của mình, khẳng định, ông coi Putin là nhà lãnh đạo mới, “đủ khả năng gắn kết xã hội”. Rất ít người tin điều này, nhưng ông Putin đã làm được. Cuộc chiến tranh Chechnya thứ hai về cơ bản khác hẳn cuộc chiến lần thứ nhất. Cả một đội quân lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới đã bị đánh bại trong thời gian ngắn nhất, và thành phố Grozny được xây dựng lại. Người Chechnya với tư thế ngẩng cao đầu quay trở lại với liên minh hữu nghị các dân tộc Nga. Và người đứng đầu Chechnya hiện nay cũng là đồng minh đáng tin tưởng nhất của ông Putin. Cùng với đó, sự hồi sinh của một siêu cường bắt đầu.

20 năm: Nước Nga lột xác dưới "Thời đại Putin"

   Nước Nga hùng cường dưới ‘thời đại Putin’

Vào năm 1999, tất cả tài sản của Nga được định giá khoảng 100 tỷ USD. Ngày hôm nay, con số đó chỉ bằng 1/16 GDP của nước Nga. Ông Putin buộc các trùm sỏ phải trả tiền thuế khai thác khoáng sản, và ngân sách tăng gấp 4 lần. Điều này giúp nước Nga trả hết nợ nước ngoài, thoát khỏi gánh nặng trả lãi và dùng tiền đầu tư vào phát triển đất nước. Trong 20 năm, sản xuất công nghiệp ở Nga tăng trưởng 78%. Chỉ tính riêng xuất khẩu vũ khí tăng 15 lần. Nếu như dưới thời kỳ ông Yeltsin, 40,8% dân số sống dưới mức nghèo khổ, thì bây giờ con số này đã giảm xuống còn 13,8%. Trước khi ông Putin lên nắm quyền, bất kỳ thương hiệu nước ngoài nào cũng đều là mặt hàng xa xỉ, còn ngày nay, một gia định có thu nhập trung bình đã có thể có vài chiếc xe hơi.

Người dân Nga lấy lại các quyền tự do cơ bản của mình – khả năng chăm sóc trẻ em và cha mẹ già, có “mái che trên đầu” và “không bị sát hại trong các cuộc tấn công khủng bố hay cuộc chiến băng đảng”. Họ đi du lịch thế giới một cách tự do và ngẩng cao đầu. Nước Nga hồi sinh một đội quân có thể khiến phương Tây phải kính nể. Đến nay, có hai phần ba người Nga cho rằng mình hạnh phúc, và 9 trong số 10 người tự hào về đất nước của họ. Đó thực sự là một kỳ tích, trong khi 20 năm trước, không một ai có thể hy vọng rằng, thời điểm đó sẽ đến – thời điểm của “Thời đại Putin”

20 năm: Nước Nga lột xác dưới "Thời đại Putin"

20 năm: Nước Nga lột xác dưới “Thời đại Putin”

Vượt qua những tháng ngày đen tối, nước Nga thực sự đã hồi sinh và mang trong mình một sức sống mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Để có được những thành quả đó, người dân Nga có lẽ phải thầm cảm ơn nhà lãnh đạo tài ba của mình thì Vladimir Putin – vị Tổng thống với trái tim ấm và cái đầu lạnh, đã dẫn dắt nước Nga băng qua những nẻo đường đầy gập ghềnh và chông gai nhất, để đến giờ phút này, nước Nga vẫn có thể tự hào ngẩng cao đầu khi là một trong những người dẫn đầu trong cuộc đua trở thành siêu cường thế giới. Và vì thế, người ta gọi đó là “Thời đại Putin”.

Putin 2
Putin 1
Rr
Điện Kremlin (1)